Hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Cự Khối họp Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19.
Ngày đăng 12/03/2020 | 09:07  | Lượt xem: 103

Ngày 11/3/2020, đồng chí Nguyễn Quốc Toản - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phường chủ trì cuộc họp gấp về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 (gọi tắt là Covid-19). Tham dự có các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ), Tổ phòng chống dịch cơ động, Hiệu trưởng các trường học, nhóm trẻ; các đồng chí Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng ban Công tác Mặt trận, chi ủy viên các chi bộ trên địa bàn phường.

Tại hội nghị đồng chí Phạm Thị Thùy Dung - Phó Chủ tịch UBND phường, Phó ban thường trực BCĐ phòng chống dịch đã báo cáo tóm tắt tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên Thế giới, tại Việt Nam, tại quận và trên địa bàn phường và dự báo tình hình, đánh giá nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao; hiện nay thành phố Hà Nội, quận Long Biên đã nâng mức cảnh báo cách ly: coi những người tiếp xúc gần cũng như là bệnh nhân để thực hiện các biện pháp xử trí phù hợp, đồng thời tiếp tục xác định những người tiếp xúc với những người từng tiếp xúc với bệnh nhân dương tính để đưa vào cơ sở cách ly.

Hội nghị thảo luận, nhất trí với báo cáo và dự báo tình hình, các giải pháp cần tăng cường trong thời gian tới do BCĐ tổng hợp, trình bày.

Để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Quốc Toản - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phường chủ trì cuộc họp đã chỉ đạo:

- Các ngành Công an, y tế, Tổ dân phố: Tiếp tục cập nhật danh sách dịch tễ người về địa bàn trong vòng 14 ngày đến từ vùng dịch nước ngoài .

- Trạm Y tế chủ động trong công tác phòng chống dịch (diễn tập các tình huống dịch xảy ra theo từng cấp độ để không bị luống cuống khi có dịch)

- Thành viên BCĐ phòng chống dịch của phường tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch trên địa bàn phường.

- Cảnh sát khu vực và Tổ dân phố nắm chắc tình hình của các công dân có đi, đến, từ nước ngoài về  và báo cáo về BCĐ 2 ngày/ lần hoặc có thông tin mới.

- Chủ động công tác tuyên truyền, đưa tin kịp thời về dịch bệnh trên cổng TTĐT và đài truyền thanh phương.

- Kế toán, Y tế phường: tham mưu chuẩn bị kinh phí, đảm bảo đủ cơ số vật tư tiêu hao và hóa chất phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.

- Các trường học, nhóm trẻ trên địa bàn: Tiếp tục cho học sinh nghỉ học theo chỉ đạo của Sở giáo dục và UBND thành phố; thực hiện nghiêm các hướng dẫn về công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo; chuẩn bị tốt các điều kiện theo phương án đón học sinh trở lại trường đã xây dựng; phối hợp trạm y tế tiếp tục vệ sinh môi trường, khử khuẩn các đợt vào các ngày Thứ 7, Chủ nhật hàng tuần đảm bảo vệ sinh an toàn tuyệt đối trước khi các học sinh đến trường. Trong thời gian nghỉ học: các trường học có Kế hoạch hướng dẫn học sinh tự học và ôn tập tại nhà; thường xuyên liên hệ với gia đình cập nhật thông tin, nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe của học sinh.

- Đề nghị Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, các Tổ dân phố trên địa bàn phường tiếp tục tuyên truyền tới các hội viên và nhân dân; nhằm giúp nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, không quá hoang mang, không tích trữ quá nhiều thực phẩm; cần phối hợp tốt với cơ quan chức năng trong phòng chống dịch bệnh; người dân phải tự giác thông báo cho các cơ sở y tế, chính quyền địa phương, tự cách ly y tế khi được yêu cầu; không kỳ thị những trường hợp cách ly,… Rà soát, nắm bắt việc bán hàng của các hộ, các cơ sở kinh doanh không được tăng giá và đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo đối với bệnh truyền nhiễm nhóm A theo các quy định của Bộ Y tế và đột xuất (3 lần/ngày).

Khi có dấu hiệu nghi ngờ, đề nghị liên hệ vào Đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh về dịch bệnh của trạm y tế phường:

* Các số điện thoại trực dịch 24/24h:

- BS Đào: 097.869.1202;

- Cán bộ phụ trách công tác phòng chống dịch: 0368288897;

- Trạm y tế phường: 0243.8751.117

* Email: tytcukhoilb@gmail.com.