Hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Ngân hàng chính sách xã hội quận Long Biên phối hợp với UBND phường Cự Khối, Long Biên, Thạch Bàn.Tập huấn nghiệp vụ tín dụng chính sách xã hội năm 2022 tại đơn vị ủy thác
Ngày đăng 05/07/2022 | 09:01  | Lượt xem: 183

Chiều ngày 01/7/2022, tại Hội trường Nhà văn hóa UBND phường Long Biên, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) quận Long Biên tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tín dụng chính sách xã hội năm 2022 cho các đối tượng: Trưởng ban trợ giúp người nghèo phường, Chủ tịch Hội đoàn thể phường, Tổ trưởng Tổ dân phố, Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) phường Cự Khối, Long Biên, Thạch Bàn..

Dự hội nghị có đồng chí Phạm Thị Dự - Phó giám đốc NHCSXH quận; các đồng chí cán bộ tín dụng NHCSXH quận; đồng chí Đào Tiến Dũng – Đảng ủy viên, Phó chủ tịch UBND phường; cùng các đồng chí Chủ tịch Hội phụ nữ, Chủ tịch Cựu chiến binh; các đồng chí tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, tổ trưởng TDP trên địa bàn phường.

Tại Hội nghị, lãnh đạo và cán bộ NHCSXH quận Long Biên đã thông tin 07 chương trình cho vay gồm: Hộ nghèo; hộ cận nghèo; hộ mới thoát nghèo; học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở; cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Đồng thời NHCSXH quận triển khai các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ. Hướng dẫn thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tại NHCSXH theo Nghị định số 36 ngày 30/5/2022 của Chính phủ.

Đến 30/6/2022, tổng dự nợ phường Cự Khối đạt 23.318 triệu đồng với 433 hộ vay vốn. Toàn phường có 09 Tổ TK&VV, trong đó 09/09 Tổ xếp loại Tốt, không có Tổ có dư nợ dưới 1 tỷ đồng và không có nợ quá hạn. Đến nay, nguồn vốn tín dụng chính sách đã phát huy có hiệu quả, kịp thời, đáp ứng được nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn phường, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp, nâng cao thu nhập của người dân, ổn định và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận.

Tại buổi tập huấn, NHCSXH quận cũng đã triển khai thông tin một số nội dung về: Chức năng, nhiệm vụ của Ban giảm nghèo và Tổ trưởng Tổ dân phố trong hoạt động tín dụng chính sách; một số nội dung liên quan về uỷ thác cho vay thông qua các tổ chức chính trị - xã hội; những giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ TK&VV; hướng dẫn một số biểu mẫu cần thiết liên quan đến vấn đề kiểm tra hộ vay; cách ghi Biên lai thu lãi, thu tiền gửi; Bảng kê mẫu số 13/TD,… Bên cạnh đó, các đại biểu tham gia được thảo luận, trao đổi những vấn đề vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện ở địa phương. 

Tại hội nghị các đồng chí trưởng đoàn thể, tổ trưởng TDP cùng các đồng chí tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn cũng đã có những đối thoại trực tiếp các ý kiến, khó khăn, vướng măc, băn khoăn trong quá trình triển khai thực hiện tại địa phương. Đại diện NHCSXH quận đã giải đáp những ý kiến tại hội nghị, đồng thời đưa ra một số giải pháp để tiếp tục bảo toàn và phát triển nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Thông qua Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tín dụng chính sách xã hội năm 2022 của NHCSXH quận đã giúp cho Trưởng ban trợ giúp người nghèo, Hội đoàn thể, Tổ trưởng Tổ dân phố, Tổ trưởng Tổ TK&VV nắm bắt kịp thời các chính sách tín dụng ưu đãi; hiểu rõ được chức năng, nhiệm vụ trong quá trình triển khai thực hiện đạt kết quả tốt hơn./.