Hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Phường Cự Khối triển khai “Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh; Duy trì vùng an toàn bệnh Dại và kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho đàn chó mèo năm 2023”
Ngày đăng 15/03/2023 | 10:18  | Lượt xem: 81

Thực hiện Kế hoạch số 11/KH-UBND ngày 06/01/2023 của UBND quận Long Biên về phòng, chống dịch bệnh; duy trì vùng an toàn bệnh Dại và dừng chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn quận năm 2023. Ngày 17/01/2023 UBND phường đã ban hành kế hoạch số 13/KH-UBND để tổ chức thực hiện trên địa bàn phường. Chiều ngày 14/3/2023, tại Hội trường Trung tâm văn hóa thể thao phường, UBND phường Cự Khối đã tổ chức hội nghị triển khai “Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh; Duy trì vùng an toàn bệnh Dại và kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho đàn chó mèo năm 2023”

Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Hùng - Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường, các đồng chí Phó chủ tịch UBND phường, Thường trực UB MTTQ, Trưởng ngành đoàn thể, Công an, Trạm Y tế phường, công chức chuyên môn và Bí thư chi bộ, tổ trưởng, tổ phó các tổ dân phố trên địa bàn phường.

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thuỳ Dung - Phó chủ tịch UBND phường đã trình bày kế hoạch phòng chống dịch bệnh, duy trì vùng an toàn bệnh Dại và dừng chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn và kế hoạch tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó mèo năm 2023. Đánh giá được tầm quan trọng của bệnh Dại, bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút Dại gây ra, đây là bệnh nhiễm virus cấp tính của hệ thần kinh trung ương, lây truyền bởi chất tiết, thông thường do vết cắn, vết liếm của đông vật mắc dại, Nước dãi của động vật dại cũng có thể truyền bệnh dại với người nếu tiếp xúc với mắt, miêng hoặc mũi. Chó là động vât bị dại phổ biến nhất. Hơn 99% các trường hợp người mắc bệnh Dại thường do chó cắn, người khi đã bị phát bệnh Dại thì 100% là bị tử vong.

Năm 2022 với sự cố gắng thực hiện tốt các tiêu chí phòng dịch bệnh dại, 14/14 phường của UBND quận đã được Cục Thú y trao quyết định công nhận vùng an toàn bệnh dại. Năm 2023, để tiếp tục duy trì vùng an toàn bệnh dại, chúng ta cần tập trung duy trì và thực hiện tốt các yêu cầu theo thông tư 24/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 quy định về cơ sở vùng Antoàn bệnh dại động vật; trong đó tập trung thực hiện các tiêu chí, nhiệm vụ như: Công tác quản lý chó mèo nuôi hàng năm thống kê, rà soát tổng đàn, chó mèo trên địa bàn. Công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống bệnh dại, các hộ dân ký cam kết thực hiện nghiêm các tiêu chí. Công tác kiểm tra, xử lý chó thả rông và 100% hộ chăn nuôi chó mèo phải tiêm phòng dại cho vật nuôi, có sổ theo dõi và kết quả tiêm phòng… không có ca bệnh dại trên người và động vật ít nhất 12 tháng.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Hùng đã chỉ đạo và đề nghị MTTQ, các ngành đoàn thể, Tổ dân phố tập trung tuyên truyền, yêu cầu các hộ ký cam kết thực hiện nghiêm công tác phòng chống bệnh dại cho đàn chó mèo, không thả rông vật nuôi, đồng thời đồng chí yêu cầu cán bộ chuyên môn, các Tổ dân phố tập trung rà soát, chuẩn bị tốt các điều kiện cho việc tiêm phòng để kế hoạch triển khai có hiệu quả tiêm vào ngày 25 tháng 3 năm 2023./.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Đồng chí Phạm Thị Thuỳ Dung - Phó chủ tịch UBND phường triển khai kế hoạch tại hội nghị

Đồng chí Nguyễn Đức Hùng - Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường kết luận chỉ đạo tại hội nghị