Hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Cự Khối thực hiện tốt mô hình dân vận khéo trong Phương án giảm đàn, chấm dứt chăn nuôi trong khu dân cư.
Ngày đăng 11/03/2022 | 09:31  | Lượt xem: 127

.

Năm 2021, quận Long Biên lấy chủ đề là “Năm dân vận khéo, trọng tâm công tác giải phóng mặt bằng”, để thực hiện tốt chủ đề, Đảng ủy phường Cự Khối đã ban hành Nghị quyết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Bên cạnh công tác dân vận trong công tác giải phóng mặt bằng, Đảng ủy phường chỉ đạo thực hiện vận động hoàn thành chấm dứt chăn nuôi trong khu dân cư,

Theo rà soát, thống kê trong báo cáo đầu năm 2021 trên địa bàn phường còn 30 hộ chăn nuôi gia súc; trong đó có 6 hộ ngoài khu dân cư, 24 chăn nuôi trong khu dân cư với tổng số 10 con bò, 584 con lợn, 45 con lợn nái. Đảng ủy, UBND phường đã tập trung chỉ đạo huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị từ phường đến các tổ dân phố, phân công, yêu cầu các đoàn thể, tổ dân phố đăng ký thực hiện mô hình dân vận khéo trong công tác giảm đàn chấm dứt chăn nuôi trong khu dân cư, theo đó đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là các hộ gia đình đang chăn nuôi gia súc về Luật chăn nuôi, Luật thú y, Nghị định 144/2021/NĐ-CP; Nghị định 90/2017/NĐ-CP, Nghị định 155/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt trong lĩnh vực chăn nuôi; các Nghị quyết, văn bản của Thành phố, Quận quy định về việc cấm chăn nuôi trong khu dân cư.

UBND phường đã ban hành các Kế hoạch, phương án và chỉ đạo Tổ dân phố rà soát, vận động, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để báo cáo các cấp có thẩm quyền giải quyết. Tổ công tác của UBND phường, các tổ dân vận của tổ dân phố trực tiếp đến từng hộ chăn nuôi để tuyên truyền, vận động; tiếp thu ý kiến đề đạt nguyện vọng của các hộ gia đình đang chăn nuôi trong khu dân cư. Uỷ ban MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội phối hợp giám sát việc chấp hành chủ trương về việc dừng chăn nuôi trong khu dân cư; thường xuyên kiểm tra giám sát việc cam kết của các hộ, đồng thời lập hồ sơ đề nghị các cấp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực chăn nuôi, ô nhiễm môi trường. Trực tiếp vào cuộc tham gia đoàn vận động của phường, phối hợp với Tổ dân phố trực tiếp tới 24 hộ gia đình đang chăn nuôi trong khu dân cư để tuyên truyền, vận động thực hiện chấm dứt trong khu dân cư.

Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động, UBND phường đã chủ động nắm bắt kịp thời thông tin của các hộ chăn nuôi; huy động, tận dụng các nguồn lực của địa phương, các nguồn vốn từ công tác xã hội hóa để hỗ trợ, khuyến khích các hộ chăn nuôi dừng chăn nuôi theo lộ trình đăng ký; thống kê các nhu cầu hỗ trợ như tiền vay vốn ưu đãi, hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ thuê kiot tại các chợ, hỗ trợ thủ tục xin phép xây dựng nhà, kêu gọi nguồn xã hội hóa hỗ trợ về giá lợn cho các hộ dừng chăn nuôi khi lợn thương phẩm đến thời điểm xuất bán mà giá thị trường lại thấp… Phối hợp với Hội Phụ nữ, CCB, Đoàn thanh niên phường tín chấp cho 13 hộ dừng chăn nuôi vay 650.000.000 đồng để chuyển đổi nghề.

Với quyết tâm cao của Đảng ủy, UBND phường, sự vào cuộc của hệ thống chính trị từ phường đến các tổ dân phố, hết năm 2021 phường Cự Khối đã hoàn thành chấm dứt chăn nuôi lợn trong khu dân cư; giảm 01 hộ chăn nuôi ngoài khu dân cư. Tại hội nghị Đại biểu nhân dân của các Tổ dân phố, UBND-Hội đồng thi đua khen thưởng phường đã khen thưởng chuyên đề cho các hộ dừng chăn nuôi trong khu dân cư. Hiện nay còn 05 hộ chăn nuôi ngoài khu dân cư, theo chỉ đạo của Quận yêu cầu các phường tập trung giảm đàn và chấm dứt chăn nuôi trước năm 2023; với các biện pháp, sáng kiến, cách làm hay của năm 2021, năm 2022 Phường Cự Khối tiếp tục tuyên truyền các hộ đã dừng chăn nuôi ngoài khu dân cư, góp phần đảm bảo môi trường sống trên địa bàn được sạch sẽ, trong lành./.

Một số hình ảnh vận động tại các hộ gia đình:

Một  số hình ảnh Tổ công tác kiểm tra các hộ sau khi chấm dứt chăn nuôi

UBND phường khen thưởng chuyên đề các gia đình chấm dứt chăn nuôi

tại HN Đại biểu nhân dân ở các Tổ dân phố