tin tức khác

Phòng, chống tai nạn đuối nước trên địa bàn phường Cự Khối
Ngày đăng 20/07/2023 | 15:19  | Lượt xem: 57

Hàng năm có rất nhiều tai nạn đuối nước xảy ra, cướp đi nhiều sinh mạng. Đặc biệt tỉ lệ tử vong do đuối nước ở lứa tuổi trẻ em là nhiều nhất.Tai nạn đuối nước thường xảy ra trong dịp hè do chủ quan không nghĩ tới hậu quả và những thương tâm đáng tiếc cho bản thân gia đình và xã hội.

Khi có sự xâm nhập đột ngột và nhiều của nước hoặc chất dịch vào đường thở (mũi, miệng , khí phế quản, phổi) làm cho không khí có chứa oxy không thể vào phổi được gọi là đuối nước. Hậu quả là não bị thiếu oxy, nếu không được cấp cứu kịp thời nạn nhân sẽ bị chết hoặc để lại di chứng não nặng nề. Như chúng ta đã biết đuối nước là một tai nạn bất ngờ xảy ra, không có nguyên nhân rõ ràng và khó lường trước được và gây ra những thương tổn thực thể trên cơ thể người và có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi nhất là ở lứa tuổi học sinh.Vì ở lứa tuổi các em thường hiếu động, thích tò mò, nghịch ngợm và chưa có kiến thức,kỹ năng phong, tránh nên rất dễ bị tai nạn đuối nước.       

1. Nguyên nhân gây đuối nước:   

   - Nguyên nhân đuối nước hay xảy ra đối với trẻ lớn tuổi do bản tính hiếu động, tò mò; đối với trẻ nhỏ do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình. Cho dù trẻ em không biết bơi lội hay biết bơi lội nhưng do sự chủ quan nên cũng không lường trước hết được sự nguy hiểm của tai nạn.  
 - Ngoài ra, môi trường sống chung quanh cũng luôn luôn có những yếu tố nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ em như chậu nước, chum vại, bể nước, giếng nước... không có nắp đậy an toàn; sông, hồ, suối, ao nước... không được rào chắn và có biển báo nguy hiểm. Hơn nữa, tình trạng xây dựng các công trình, đào bới khai thác cát, đất đá tràn lan, sự vô ý thức của con người... đã để lại các hố ao sâu gây nguy hiểm như hố vôi tôi, hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu… không có hàng rào cũng là những nơi dễ gây nên tai nạn đuối nước.

 - Tai nạn do đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp: ngạt nước, những người không biết bơi ngã xuống nước, hoặc trẻ em ngã cắm đầu vào chậu nước hay bồn tắm;  ngất đột ngột khi vừa tiếp xúc với nước; lặn sâu dưới nước khi hết hơi không ngoi lên kịp bị ngạt; bơi quá mệt, cơ thể mất nhiệt do nước lạnh, bị chuột rút  rồi ngất đi…

2. Các biện pháp phòng ngừa đuối nước cho trẻ em.

Đuối nước là "kẻ giết người" nguy hiểm nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng chống được. Sau đây là 4 phương pháp phòng ngừa đuối nước cho trẻ em.

Biện pháp 1: Luôn giám sát

Đuối nước có thể xảy ra với bất kỳ ai, trong số đó, trẻ em là đối tượng có nguy cơ đuối nước cao hơn cả.

Trẻ em từ 1 – 4 tuổi có nguy cơ đuối nước cao nhất. Đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do thương tích không chủ ý với trẻ em từ 1 – 14 tuổi chỉ sau các vụ tai nạn giao thông.

Một trong những yếu tố phổ biến nhất làm tăng khả năng chết đuối ở trẻ em đó là “thiếu sự giám sát chặt chẽ”. Đuối nước có thể xảy ra nhanh chóng và lặng lẽ ở bắt cứ nơi nào có nước, đặc biệt là đối với trẻ em khi không có người giám sát. Đuối nước có thể xảy ra ở biển, hồ, hồ bơi, bồn tắm và thậm chí là cả xô nước.

Vì vậy cha mẹ và người chăm sóc trẻ hãy luôn chủ động để mắt tới trẻ, ngay cả khi trẻ biết bơi để giảm thiểu nguy cơ đuối nước có thể xảy ra với các em.

Biện pháp 2: Luôn mặc áo phao

Không phải ngẫu nhiên mà áo phao luôn đi cùng từ “cứu sinh”, bởi nó là vật quan trọng giúp bảo vệ và cứu mạng trong môi trường nước, đặc biệt là đối với trẻ em khi chưa có khả năng tự bảo vệ mình. Các nghiên cứu gần đây ước tính rằng mặc áo phao giúp giảm một nửa số ca đuối nước

Ở Việt Nam, yếu tố văn hóa xã hội là một phần của việc hạn chế sử dụng áo phao hoặc sử dụng không đúng cách, ví dụ như thiếu nhận thức về nguy cơ đuối nước hay cảm thấy mặc áo phao không thoải mái và không hấp dẫn, định kiến rằng mặc áo phao tức là thiếu kinh nghiệm hoặc khả năng bơi lội kém.

Chính từ những nhận thức như vậy mà việc mặc áo phao thường xuyên không được đảm bảo ở cả người lớn và trẻ em, trong khi nó là yêu cầu bắt buộc và cần thiết khi tham gia giao thông đường thủy.

Hãy nhớ rằng, áo phao là vật dụng không thể thiếu. Bên cạnh đó, hãy chắc chắn rằng áo phao đảm bảo chất lượng theo quy định

Biện pháp 3: Trang bị kỹ năng để trẻ tự bảo vệ mình

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tỷ lệ đuối nước cao ở trẻ đó là do nhận thức của bố mẹ, gia đình và sự hạn chế về cả kiến thức lẫn kỹ năng tự bảo vệ mình của trẻ.

Hãy dành thế chủ động trong việc phòng ngừa những nguy cơ đuối nước cho trẻ, ngay cả khi không có người lớn bên cạnh.

Hãy trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho trẻ để đảm bảo an toàn trong môi trường nước

Biện pháp 4: Tăng cường hợp tác liên ngành

Đuối nước là vấn đề cấp thiết ở Việt Nam khi nước ta đang xếp top đầu của khu vực.

Đuối nước là vấn đề cả quốc gia, một địa phương, không phải của một gia đình hay cá nhân.

Phòng chống đuối nước cần thực hiện từ việc nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm ảnh hưởng của vấn đề; công nhận và nâng cao kiến ​​thức về các giải pháp phòng chống đuối nước, tham gia và phối hợp với chính quyền địa phương hoặc Chính phủ để xây dựng kế hoạch và chính sách phòng chống đuối nước phù hợp.

Việc tăng cường hợp tác liên ngành sẽ giúp xây dựng một mạng lưới thực hiện công tác phòng chống đuối nước toàn diện và hiệu quả

3. Xử lí khi gặp tai nạn đuối nước:

- Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước. 

 - Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nước bằng cách đưa cánh tay, cây sào dài cho nạn nhân nắm, ném phao có buộc dây thừng... và kéo nạn nhân lên bờ một cách an toàn. Có thể ném một sợi dây dai, chắc... từ bờ để nạn nhân túm lấy được dây thừng và kéo nạn nhân vào bờ, hoặc cùng với mọi người vớt nạn nhân lên…
- Đặt nạn nhân nằm chỗ thoáng khí.

- Nếu nạn nhân bất tỉnh, kiểm tra xem còn thở không bằng cách quan sát chuyển động của lồng ngực: 

+ Nếu lồng ngực không chuyển động tức là nạn nhân ngưng thở, hãy thổi ngạt miệng qua miệng. Sau đó kiểm tra mạch cổ, mạch bẹn xem có đập không; nếu không bắt được mạch tức là nạn nhân đã ngưng tim, phải ấn tim ngoài lồng ngực ở nửa dưới xương ức. Phối hợp ấn tim và thổi ngạt liên tục trên đường chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế.

+ Nếu nạn nhân còn thở được, hãy đặt nạn nhân nằm nghiêng một bên để chất nôn dễ thoát ra.

- Cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm bằng cách đắp lên người nạn nhân tấm khăn khô.
- Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế ngay cả khi nạn nhân có vẻ bình thường hoặc đã hồi phục hoàn toàn sau sơ cứu vì nguy cơ khó thở thứ phát có thể xảy ra vài giờ sau khi ngạt nước…

- Mùa hè đến, các em được nghỉ hề, thời gian vui chơi nhiều, đồng thời cũng là mùa mưa lũ, mùa du lịch. Vậy đề nghị các bậc phụ huynh hãy quan tâm hơn nữa đến tai nạn thương tích trong dịp nghỉ hè của con em mình , đặc biệt công tác phòng chống đuối nước để các cháu có kỳ nghỉ hè thực sự an toàn và bổ ích sau một năm học, để tránh  những rủi ro đáng tiếc nào với các em
   Trên đây là bài viết tuyên truyền về phòng chống tai nạn thương tích, đề nghị các thầy giáo cô giáo các bậc phụ huynh học sinh tuyên truyền hướng dẫn các em học sinh thực hiện tốt cách phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước cho các em học sinh để cho các em có một cuộc sống bình an.
- Đối với các em học sinh thực hiện tốt cách  phòng chống đuối nước cho mình và tuyên truyền cho cộng đồng cùng nhau thực hiện cách phòng chống các tai nạn thương tiếc xảy ra để các em có một cuộc sống vui tươi khỏe mạnh.

Trên địa bàn phường Cự Khối, qua kiểm tra và nắm bắt tình hình, vẫn còn hiện tượng một số các bậc phụ huynh cho con em ra bơi lội tại khu vực lạch sông Hồng, rất nguy hiểm, gây nguy cơ đuối nước cho trẻ em. Để đảm bảo an toàn cho người dân và đặc biệt là trẻ em, UBND phường đề nghị nhân dân trên địa bàn cần nêu cao tinh thần cảnh giác, quan tâm hơn nữa đến vấn đề tai nạn thương tích cho trẻ em, đặc biệt là đuối nước, tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra cho bản thân và những người thân trong gia đình.

Người lớn hay trẻ em, cần ghi nhớ số điện thoại khẩn cấp trong bất kì trường hợp nào là: 115 (Cấp cứu y tế) và 111 (Tổng đài Quốc gia bảo vệ Trẻ em). Số điện thoại TYT phường Cự Khối 02438751117./.