bài viết chuyên sâu

Cô giáo Mai Thị Thanh Nga - Giáo viên Trường Tiểu học Cự Khối - tấm gương đạo đức, tự học, tự sáng tạo
Ngày đăng 18/03/2021 | 10:39  | Lượt xem: 1421

Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta sẽ là một vườn hoa đẹp”. Đặc biệt đối với nghề giáo Bác đã dạy: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.” Thấm nhuần tư tưởng đó của Bác Hồ kính yêu, giáo viên trường Tiểu học Cự Khối không ngừng phấn đấu, tu dưỡng hoàn thiện bản thân với cùng một suy nghĩ: Tất cả vì học sinh thân yêu. Một trong những tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo đó là cô giáo Mai Thị Thanh Nga - chủ nhiệm và giảng dạy lớp 4A

Được sinh sống và cống hiến tại mảnh đất Cự Khối thân yêu có lẽ là một cơ duyên rất lớn đối với cô giáo Mai Thị Thanh Nga. Ngay khi tốt nghiệp khóa 55 khoa Giáo dục Tiểu học của trường Đại học Sự phạm Hà Nội I năm 2009, cô giáo trẻ ấy đã về công tác tại trường Cự Khối đến nay đã hơn mười năm. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng yêu nghề, yêu trẻ, khao khát được cống hiến, được dạy dỗ, uốn nắn những “Mầm non của Đảng”, được thắp lửa cho học trò, cô đã luôn miệt mài trăn trở với nghề, không ngừng học hỏi, tìm tòi và vận dụng sáng tạo những phương pháp dạy học để phù hợp với từng học sinh để học sinh nào cũng tiến bộ lên từng ngày. Cô Nga luôn quan tâm đến đổi mới phương pháp, phù hợp với từng học sinh trong lớp. Các phương pháp của cô đều tập trung khơi gợi sự sáng tạo, ham học của các em học sinh, giúp các em phát triển toàn diện về cả năng lực và phẩm chất. Ở trên lớp, cô không chỉ chú trọng truyền thụ kiến thức cho học sinh mà còn quan tâm đến đặc điểm tâm sinh lí, hoàn cảnh gia đình của từng em. Cô như người mẹ thứ hai, luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu từng học sinh để động viên khích lệ kịp thời, khiến các con thêm yêu trường yêu lớp. Rất nhiều học trò của cô đã trở thành những người con ngoan trò giỏi. Nhắc đến cô, phụ huynh và học sinh  nào cũng nhớ đến với lòng biết ơn và cảm phục một cô giáo trẻ, tâm huyết với nghề.

Cô Nga luôn tham gia tích cực, có hiệu quả phong trào đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp đánh giá học sinh. Dạy học bằng các phương pháp mới như “Phương pháp bàn tay nặn bột”, và các phương pháp dạy học tích cực khác nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và kĩ năng của học sinh, xây dựng các chủ đề tích hợp, liên môn đồng thời xây dựng kế hoạch dạy học phù hợp. Để làm phong phú thêm các tiết giảng, giúp học sinh hiểu bài hơn, cô Nga đã chủ động chuẩn bị các phương tiện dạy học phù hợp với từng phân môn. Cô sử dụng giáo án điện tử thường xuyên trong các buổi học và tất cả các môn học. Các bài giảng thường xuyên đổi mới phương pháp và áp dụng linh hoạt trong từng tiết dạy.

Cô giáo Mai Thanh Nga giảng sử dụng giáo án điện tử giảng dạy trong các tiết học

Trong những năm vừa qua, cô cùng với tổ khối chuyên môn tự làm được rất nhiều đồ dùng phục vụ cho công tác giảng dạy. Mỗi năm, cô và đồng nghiệp  đều sưu tầm các loại tranh ảnh, phần mềm dạy học và soạn được rất nhiều bài giáo án điện tử bổ sung vào kho học liệu của mình cũng như kho học liệu của khối.

Cô Nga (người đứng giữa) cùng tổ khối chuyên môn tự làm đồ dùng phục vụ công tác giảng dạy

Trong thời gian học sinh tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học” của Bộ giáo dục và đào tạo, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên cùng nhau xây dựng, thiết kế bài giảng tương tác trực tuyến để cho học sinh tự ôn bài ở nhà. Thông qua các phần mềm trực tuyến Zoom Cloud Meeting, mạng xã hội Facebook, Zalo, cô Nga đã trao đổi, tương tác với các em học sinh về những kiến thức cần tìm hiểu, đồng thời cũng soạn thêm các phiếu bài tập để học sinh làm thêm nhằm củng cố kiến thức, duy trì việc học một cách hiệu quả cho các em.

Cô Nga dạy phần mềm trực tuyến Zoom Cloud Meeting

Với tinh thần tự học, tự sáng tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy nên chất lượng học sinh ở các lớp do cô Nga chủ nhiệm năm nào cũng đạt thành tích cao. Các em học sinh luôn chăm ngoan, lễ phép, đạt nhiều điểm cao trong các kì thi, nhiều em tích cực chủ động tham gia các cuộc thi do các cấp tổ chức, được Ban giám hiệu nhà trường khen ngợi.

Cô Hoàng Thị Bích Liên - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Cô Mai Thị Thanh Nga là một giáo viên giỏi, có trình độ chuyên môn vững vàng, giàu kinh nghiệm, có tác phong làm việc khoa học, yêu nghề, mến trẻ, nhiệt tình tham gia các hoạt động của đoàn thể, được đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh tin yêu và kính trọng; được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng phân công nhiệm vụ  tham mưu, đồng hành cùng tổ chuyên môn xây dựng các tiết thi giáo viên giỏi các cấp.

Cùng với lòng yêu nghề mến trẻ, khả năng chuyên môn vững vàng, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, cô Mai Nga đã đạt được rất nhiều danh hiệu đáng ghi nhận: 3 năm liền là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 3 năm liền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Quận; trong đó cô đã đạt giải Nhất cuộc thi giáo viên giỏi cấp Quận năm học 2011 - 2012; có 2 sáng kiến về đổi mới phương pháp dạy học đạt loại C cấp Thành phố. Đặc biệt trong năm học 2020 - 2021 cô Mai Nga cùng cô Lê Thúy đã đạt giải Ba cấp Quận cuộc thi thiết kế bài giảng E - learning môn Lịch sử và bài giảng được gửi đi dự thi cấp Thành phố…

Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác xã hội, cô Mai Nga còn là người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Cô luôn sắp xếp công việc hợp lý để có thời gian chăm lo gia đình nhỏ của mình, cô luôn biết cách sắp xếp công việc ở nhà và ở trường một cách khoa học nhất để xứng đáng là “người giữ lửa” trong gia đình. Nhiều năm liền gia đình cô đạt gia đình văn hóa. Đó chính là phần thưởng khiến cô tự hào về gia đình nhỏ của mình.
Những thành công mà cô đạt được mới chỉ là những thành công bước đầu trong sự nghiệp trồng người. Nhưng đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn sứ mệnh của người Thầy, góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước. Cô là một trong những tấm gương sáng trong việc tự học, tự sáng tạo cho tập thể sư phạm trường Tiểu học Cự Khối noi theo./.

Nguồn: Trường Tiểu học Cự Khối

Video Clip

Tiêu đề

Thông kê truy cập

Đang online: 384
Tổng số truy cập: 6738274