bài viết chuyên sâu

Nữ nhân viên y tế trường Mầm non Hoa Phượng hết lòng với công việc
Ngày đăng 15/04/2021 | 10:09  | Lượt xem: 267

Nghề Y là một trong những nghề luôn được xã hội tôn vinh. Đó là vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn, đòi hỏi mỗi một cán bộ Y tế dù ở bất kỳ vị trí công tác nào phải không ngừng học tập, thi đua, để nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện Y đức. Đối với môi trường giáo dục công tác Y tế học đường có vai trò rất quan trọng, là nơi sơ cấp cứu ban đầu cho giáo viên, học sinh trong những trường hợp tai nạn thương tích trước khi chuyển đến bệnh viện; chăm sóc sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm trong trường học...Một trong những nhân viên y tế nhà trường luôn hết mình với công việc chúng tôi muốn kể đến đó là đồng chí Dương Thị Ngọc Bích - nhân viên y tế trường Mầm non Hoa Phượng, phường Cự Khối.

Sinh năm 1985, vào ngành năm 2008, với 35 tuổi đời, 12 năm tuổi nghề, đồng chí đã toàn tâm toàn ý công tác tại Trường Mầm non Hoa Phượng. Với phong cách làm việc nhanh nhẹn, chủ động trong công việc, đồng chí luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Hằng năm đồng chí Bích đã kịp thời tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường thực hiện các yêu cầu vệ sinh học đường, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh khu vực trong nhà trường theo đúng các quy định đã ban hành của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, nội quy của nhà trường. Thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục sức khoẻ, phòng bệnh, phòng dịch theo lịch hoạt động của trường và theo yêu cầu của y tế địa phương. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, đồng chí Bích luôn nghiêm túc thực hiện các kế hoạch hoạt động y tế cho năm học được lãnh đạo nhà trường phê duyệt. Quản lý tốt tủ thuốc và y dụng cụ để có thể sơ cứu và xử lý ban đầu những bệnh thông thường xảy ra trong trường. Tổ chức thực hiện khám sức khoẻ định kỳ cho học sinh. Xây dựng khẩu phần ăn cho học sinh, hướng dẫn tư thế ngồi học đúng chuẩn để tránh những tình trạng cong vẹo cột sống hoặc thị lực, triển khai các công tác phòng chống dịch bệnh xảy ra nhằm mục tiêu cuối cùng là đảm bảo môi trường học tập cho an toàn. Đối với trẻ mầm non do hệ miễn dịch của học sinh còn chưa thực sự hoàn thiện, nên trong quá trình học tập tại trường, một số em có thể gặp các vấn đề bất thường như cảm lạnh, cảm nắng, nôn ói, rối loạn tiêu hóa ... Hoặc cũng có những trường hợp trong lúc vui đùa không may bị ngã hay va chạm, đồng chí Bích đã kịp thời thăm khám, sơ cứu. Bên cạnh đó hoạt động y tế trường học không đơn giản chỉ là sơ cấp cứu mà còn tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, các chương trình phòng chống dịch bệnh cho học sinh trong trường, xây dựng khung dinh dưỡng - y tế hợp lý, góp phần cải thiện cân nặng, chiều cao cho học sinh, cụ thể: Cân nặng kênh bình thường tỷ lệ tăng 4,8%; Kênh suy dinh dưỡng giảm 3,3%; Thừa cân, béo phì giảm 2,0%; Kênh thấp còi giảm 1,5%. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển đất nước. 

Đ/c Bích phối hợp cùng các cán bộ y tế của Trạm y tế phường Cự Khối khám sức khoẻ định kỳ cho học sinh

năm học 2020 - 2021.

Đặc biệt từ khi dịch bệnh Covid - 19 bùng phát ở nước ta, thực hiện sự chỉ đạo của Ban giám hiệu, đồng chí đã xây dựng kế hoạch chi tiết từng tuần, từng tháng cho công tác phòng chống dịch. Ngày nào cũng có mặt ở trường cùng các đồng chí trong Ban giám hiệu bàn bạc thống nhất các biện pháp, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để phòng chống dịch. Luôn sát sao, theo dõi giám sát các hoạt động vệ sinh. Hàng tuần trực tiếp pha dung dịch chia cho các lớp để lau rửa đồ dùng đồ chơi và khử khuẩn. Hướng dẫn giáo viên cách sử dụng nhiệt kế điện tử, cách sử dụng dung dịch rửa tay nhanh, phối hợp với Bảo vệ hàng ngày đo thân nhiệt cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và khách khi đến trường làm việc.

Đồng chí Dương Thị Ngọc Bích - Nhân viên y tế giám sát công tác phun khử khuẩn

Đồng chí Bích tâm sự: “Yêu ngành Y và em đã theo ngành Y, mang trong mình trọng trách của một nữ y tá, em may mắn được phục vụ, theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho các cháu, bản thân em vô cùng hạnh phúc. Vì vậy, em sẽ luôn cố gắng và hết mình trong công việc. Thời điểm này đang có dịch, rất cần có sự chung tay và vào cuộc của đội ngũ ngành Y, em sẽ làm tất cả những gì trong khả năng của em để cùng tập thể nhà trường  thực hiện tốt công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của cấp trên”.

Ngoài công việc của một nhân viên y tế, đồng chí còn đảm nhiệm thêm nhiệm vụ văn thư giúp nhà trường trong thời gian thiếu nhân viên văn thư và làm tổ trưởng tổ văn phòng.

Đ/c Bích làm nhiệm vụ công tác văn thư 

Vất vả là thế, khó khăn là thế nhưng với đồng chí Dương Thị Ngọc Bích không một lời phàn nàn, đồng chí luôn đặt công việc lên hàng đầu, vui vẻ và cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đồng chí còn là một người dâu thảo, người mẹ mẫu mực trong gia đình, chăm sóc và dạy dỗ con chăm ngoan, học giỏi./.

Video Clip

Tiêu đề

Thông kê truy cập

Đang online: 385
Tổng số truy cập: 6738147