bài viết chuyên sâu

Cự Khối thực hiện tốt công tác an sinh xã hội 6 tháng đầu năm 2020
Ngày đăng 16/06/2020 | 08:15  | Lượt xem: 286

Xác định được vai trò quan trọng của công tác an sinh xã hội cũng như đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đây chính là động lực để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn phường, trong những năm qua, cùng với sự quan tâm chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, Đảng ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị phường Cự Khối, đã chú trọng đến công tác đảm bảo an sinh xã hội, thường xuyên quan tâm, trợ giúp các đối tượng chính sách, trợ cấp xã hội.

Ngay từ đầu năm, UBND phường xây dựng kế hoạch, tham mưu Đảng ủy phường ra Nghị quyết lãnh đạo về công tác an sinh xã hội đồng thời triển khai chính sách giảm nghèo, chăm sóc, bảo trợ cho hộ nghèo, người khuyết tật.... UBND phường đã chú trọng đến công tác tuyên truyền về chế độ, chính sách đối với các đối tượng bảo trợ xã hội, người khuyết tật hay đối tượng chính sách thông qua hệ thống đài truyền thanh phường, qua các hội nghị giao ban từ phường đến tổ dân phố, các đoàn thể để tránh tình trạng bỏ sót đối tượng được thụ hưởng.

Cuối tháng 2, đầu tháng 3 toàn cầu tập trung phòng chống đại dịch Covid-19; thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị 05/CT-UBND ngày 31/3/2020 của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid 19; cả hệ thống chính trị phường Cự Khối từ phường tới các tổ dân phố tập trung chăm lo cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, là những đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương trong xã hội. Với tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”, “không để bất cứ người dân nào thiếu lương thực, thiếu đói, không để ai bị bỏ lại phía sau”, UBND - BCĐ phường Cự Khối phối hợp với MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội đã chỉ đạo các tổ dân phố rà soát những hoàn cảnh thực sự khó khăn cần trợ giúp, lập danh sách và gửi về phường để kịp thời có phương án giúp đỡ.

Nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo người nhân dân, nhà hảo tâm và doanh nghiệp trên địa bàn. UBND phường đã phối hợp MTTQ phường tiếp nhận từ các doanh nghiệp và cấp phát 140 xuất quà tới các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Những hiện vật như Khẩu trang, nước sát khuẩn, Gạo, Mì Tôm, dầu ăn và 13 suất quà nhận được từ Chi đoàn Công an Quận, 20 suất quà của Quận đoàn Long Biên, 50 suất quà của câu lạc bộ thiện nguyện Quận; BCĐ và MTTQ, các ngành của phường, các Tổ dân phố trao đến các hộ nghèo, hộ cận nghèo, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường đảm bảo an sinh xã hội “không để ai thiếu lương thực, thiếu đói".

Trong đợt cao điểm chống dịch Covid-19 Lãnh đạo và Hội LHPN, Đoàn thanh niên, Hội CCB phường đã kịp thời thăm, động viên, tặng kinh phí và một số hiện vật thiết yếu như nước, mỳ tôm, khẩu trang, kính chắn dọt bắn cho các bộ phận trực chốt, đô thị, trạm y tế, bộ phận Một cửa, tiếp dân là các lực lượng trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch, đảm bảo an toàn và sức khỏe cho các đồng chí làm nhiệm vụ, yên tâm công tác.

Mặt dù tập trung phòng chống đại dịch Covid-19 nhưng Đảng, chính quyền Phường vẫn thường xuyên quan tâm, thực hiện tốt công tác chăm sóc Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo; người cao tuổi, người hưởng hưu trí. Chi trả kịp thời các chế độ, chính sách theo quy định; thăm hỏi, tặng quà tết đối với những người có công, người cao tuổi, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, đối tượng Bảo trợ xã hội với số tiền 413.700.000 đồng. Phối hợp với ngành, đoàn thể, Tổ dân phố tổ chức chúc thọ cho 141 người cao tuổi đảm bảo trang trọng, chu đáo. Phối hợp với bộ phận một cửa hoàn thiện 32 hồ sơ một cửa, trong đó có 12 hồ sơ đủ điều kiện hưởng 80 tuổi, đã có quyết định nhận tiền hàng tháng và hồ sơ mai táng phí Bảo trợ xã hội và Người có công. Cấp đổi 21 thẻ BHYT đối tượng 62 đổi mã quyền lợi và cấp mất 24 thẻ BHYT trẻ em và đối tượng Người có công, Bảo trợ xã hội. Phối hợp với các ngành thực hiện tốt công tác an sinh xã hội đối với các hộ nghèo. Hàng tháng vận động doanh nghiệp giúp đỡ 3 hộ nghèo với mức 1 triệu đồng một hộ trên tháng và 2 hộ nghèo mức 500.000đ một hộ trên một tháng, các ngành đoàn thể hỗ trợ hộ nghèo hàng tháng đầu năm 2020. Phối hợp BCĐ quận thẩm định, đề nghị hỗ trợ xây mới 01 nhà ở cho Người có công (ông Khải-Tổ 1). Phối hợp Ngân hàng chính sách, các Ngành đoàn thể lập dự án 68 hội viên vay vốn giải quyết việc làm với số tiền là 3.370.000.000 đồng. Thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Đại dịch Covid-19; trong ngày 30/4 và ngày 01/5/2020, BCĐ phường Cự Khối đã thực hiện chi trả 314 người hưởng chính sách hỗ trợ đại dịch covid -19 đảm bảo quy định, cụ thể: Người có công 96 người với số tiền là 144.000.000đ; Bảo trợ xã hội là 196 người với số tiền là 293.000.000đ; hộ nghèo 10 người với số tiền 7.500.000đ; hộ cận nghèo 11 người với số tiền 8.250.000 đồng. Thời gian hỗ trợ là ba tháng (từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020) và chi trả một lần, với các mức hỗ trợ theo quy định đến người thụ hưởng. Tổng kinh phí là 437 triệu đồng. UBND phường tiếp tục triển khai và tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo chỉ đạo của các cấp. Song song với đó, các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, giáo dục đào tạo, hỗ trợ pháp lý cũng như các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, đã ngày càng phát triển, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân./.

Một số hình ảnh nổi bật trong công tác An sinh xã hội của phường:

Video Clip

Tiêu đề

Thông kê truy cập

Đang online: 1687
Tổng số truy cập: 5844582