bài viết chuyên sâu

Tấm gương "Người thương binh tàn nhưng không phế"
Ngày đăng 18/08/2020 | 15:55  | Lượt xem: 90

Mọi người ở cụm dân cư Xuân Đỗ Hạ không ai là không biết đến đồng chí Phạm Vũ Duật, người cán bộ đảng viên có uy tín và được nhiều người quý mến, kính trọng

Đồng chí Phạm Vũ Duật sinh năm 1953 trong một gia đình có truyền thống cách mạng tại thôn Xuân Đỗ Hạ, xã Cự Khối nay là tổ 12 phường Cự Khối, quận Long biên, thành phố Hà nội. Gia đình có 3 anh em tham gia chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc. Là người con thứ 5 trong gia đình, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tháng 01 năm 1971, anh đã khoác ba lô lên đường tiếp nối cuộc kháng chiến chống Mỹ trường kỳ của dân tộc. Là lính trinh sát của đơn vị D45 nên anh đã trải qua bao khó khăn nguy hiểm, có lần vào đồn giặc thăm dò nhưng lúc trở ra thì bị lộ anh phải ém mình dưới dòng kênh, nhịn đói suốt cả ngày chờ đến đêm mới rút được. Trải qua bao trận chiến đấu, anh luôn dũng cảm, kiên cường cùng đồng đội chiến thắng quân thù. Anh bị thương ba lần nhưng anh không hề nản chí, sờn lòng, khi sức khỏe hồi phục anh lại tiếp tục xông pha trận mạc. Trải qua bao chiến dịch, đôi chân anh đã đi và đo gần hết chiều dài đất nước: Từ chiến trường Tây ninh, Nam trung bộ, khắp các chiến trường Miền Nam rồi sang CamPuChia..... Với nhiều thành tích trong chiến đấu nên anh đã được tặng nhiều bằng khen, huân huy chương các loại: Danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ, Chiến sĩ quyết thắng” ...Năm 1976 do sức khỏe quá yếu (loại C) nên anh được chuyển về tuyến sau, đi an dưỡng. Là thương binh hạng 4, khi sức khỏe ổn định, năm 1977 anh trở về và vào làm việc tại Công ty cơ giới và xây dựng Gia lâm. Được cơ quan cử đi học sửa chữa ô tô, máy kéo nhưng do thời điểm đó không có đủ người nên anh phải đảm nhận làm lái xe. Anh sống rất mộc mạc, chân thành không bon chen, tư lợi. Là một thợ máy giỏi, và luôn có trách nhiệm với công việc, tình cảm với đồng nghiệp nên anh được cả xí nghiệp yêu mến. Năm 1985, anh đã được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Năm 2005 anh được Nhà nước cho nghỉ hưu, về với cuộc sống đời thường anh đã tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình, hăng hái tham gia các phong trào của địa phương. Từ năm 2006 đến năm 2013 anh được đảng viên, nhân dân tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố. Năm 2014, với lý do sức khỏe, anh xin nghỉ công tác Tổ trưởng tổ dân phố, anh làm Bí thư chi bộ kiêm chi hội trưởng chi hội Cựu chiến binh. Mặc dù trong người mang nhiều thương tật và mắc bệnh nan y, xong trên mọi lĩnh vực công tác anh luôn cố gắng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Trước đây việc thực hiện các chỉ tiêu và các phong trào của tổ dân phố còn hạn chế. Nhưng từ khi anh lên làm việc mọi việc đều tiến triển. Lúc đầu có nhiều người không tin vào tài năng lãnh đạo của anh, nhưng ngày một ngày hai họ đã dần hiểu con người, cách làm của anh.

Anh luôn là người đi đầu trong các phong trào của địa phương, luôn tuyên truyền thấu tình đạt lý cho nhân dân những chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước để rồi từ đó dân tin và chính quyền vào Đảng, nhà nước.

Từ xã chuyển lên phường, trong tình hình chung của địa phương còn nhiều khó khăn, tốc độ đô thị hóa còn chậm, đời sống kinh tế của nhân dân chủ yếu thu nhập từ nông nghiệp, là thách thức ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Nền kinh tế nông nghiệp với cây lúa 1 năm 2 vụ, năng xuất thấp. Khi Đảng và Chính quyền triển khai thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng thì đa số người dân còn e dè, chưa đồng tình. Với phương châm mưa dầm thấm lâu anh đã không ngại khó, không ngại khổ, luôn gần gũi với nhân dân, vừa nắm bắt tâm tư, nguyện vọng vừa tuyên truyền vận động nhân dân. Với những vấn đề mới phát sinh anh sẵn sàng chia sẻ những chuyện vui buồn của bà con xóm phố, bất kể ngày hay đêm ai gọi là anh đến; anh nắm chắc hoàn cảnh của từng hộ gia đình nên nhà ai có khó khăn hay khúc mắc gì anh cũng cùng với chính quyền quan tâm giúp đỡ giải quyết. Kết quả đến năm 2011 trong tổ dân phố 100% các gia đình đã chuyển đổi cây trồng. Hiệu quả kinh tế cao hơn, đời sống kinh tế khá giả hơn. Từ đó người dân rất tin tưởng vào anh, tin tưởng vào công tác lãnh đạo của Đảng và Chính quyền.

Từ các Cuộc vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, đến ủng hộ đồng bào lũ lụt …, trước đây người dân rất thờ ơ và cho rằng đó không phải là nghĩa vụ của mình thì nay nhân dân đã thực sự ý thức được và thực hiện một cách nghiêm túc. Trước đây tổ dân phố luôn là đơn vị chậm nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, còn có một số hộ trây ì nhưng từ khi anh làm tổ trưởng anh luôn nhắc nhở thuyết phục nhân dân trong tổ thực hiện đảm bảo tiến độ, thời gian. Các phong trào của tổ dân phố trước đây rất trầm lắng, nhưng khi anh làm tổ trưởng, với tài dân vận của mình anh đã vực dậy mọi thứ tưởng chừng như mai một. Đầu tiên là phải kể đến Hội làng, phong trào văn nghệ, thể dục thể thao cũng được phát triển mạnh, ngày càng thu hút đông đảo thành viên tham gia. Với tài năng dân vận khéo léo, sự nhiệt huyết với quê hương anh đã cùng Ban vận động, vận động được nhân dân trong cụm dân cư cùng nhau chung sức góp tiền, để xây dựng Cổng Tam quan Chùa Xuân Đỗ Hạ, xây dựng ngôi Văn chỉ phục vụ cho nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân. Cùng với uy tín, và tài dân vận khéo léo của mình, anh đã cùng các chi hội đoàn thể hòa giải nhiều vụ mâu thuẫn trong khu dân cư, mâu thuẫn vợ chồng …. góp phần ổn định tình hình trật tự, an toàn xã hội tại cộng dân cư. Với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao, anh đã cùng chi bộ lãnh đạo tổ dân phố số 12 từng bước phát triển và có nhiều năm liên tục đạt Tổ dân phố văn hóa (từ 2012-2019).

Do điều kiện sức khỏe, thực hiện Quyết định số  886/QĐ-UBND của thành phố Hà Nội về việc sát nhập, đặt tên và đổi tên thôn, tổ dân phố thuộc 11 quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội tổ dân phố, anh đã báo cáo với Đảng uỷ xin được nghỉ công tác Bí thư chi bộ. Với 14 năm cống hiến cho địa phương, hàng năm anh được Đảng ủy tặng giấy khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; năm 2017 anh được Quận ủy Long biên tặng Giấy khen 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được UBND thành phố Hà nội tặng Bằng khen: “Đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ”; Năm 2019 được Quận ủy Long biên tặng Giấy khen với thành tích 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giai đoạn 2015-2019. Anh một người lính bộ đội cụ Hồ, một thương binh tàn nhưng không phế, một tấm gương tiêu biểu để chúng tôi và các thế hệ mai sau noi theo./.

Nguồn: Ngô Thị Thành - Bí thư chi bộ tổ 12

Video Clip

Tiêu đề

Thông kê truy cập

Đang online: 1315
Tổng số truy cập: 4894589