bài viết chuyên sâu

Người cán bộ Tổ trưởng tổ dân phố trong công tác "dân vận khéo"
Ngày đăng 22/10/2020 | 09:26  | Lượt xem: 102

Nhắc đến Ông Lê Văn Hưng, những người dân ở tổ dân phố số 4 phường Cự Khối ai cũng tỏ lòng quý mến - người tổ trưởng dân phố gương mẫu, tận tâm với công tác xã hội.

Vốn là người nhiệt tình, năng nổ, trách nhiệm với cộng đồng, Ông đã tham gia công tác xã hội ở địa phương nhiều năm, đảm nhiệm các chức vụ khác nhau, từ năm 2015 đến nay, Ông Lê Văn Hưng được nhân dân tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ dân phố số 4 phường Cự Khối - quận Long Biên - Thành phố Hà Nội.

Từ khi làm Tổ trưởng tổ dân phố, mọi công việc trong tổ được Ông giải quyết một cách ổn thỏa. Có được điều đó, Ông Lê Văn Hưng nói, không phải một sớm một chiều mà bà con đã tin. Là người của Tổ dân phố, tôi luôn sống ôn hòa, giản dị, đoàn kết, hết sức giúp đỡ mọi người khi cần. Là người đại biểu dân cử, việc nào có lợi cho dân, cho công việc chung thì phải ưu tiên hàng đầu và hết lòng hết sức cố gắng. Có được sự tín nhiệm của bà con, mình càng thấy trách nhiệm của mình thêm nặng nề và càng phải cố gắng để làm được những việc có ích, xứng với sự tin tưởng đó. Trong công tác dân vận, vận động Nhân dân, bản thân tôi đã cùng với các chi hội đoàn thể của Tổ dân phố tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến bà con. Vận động bà con chuyển đổi giống cây trồng, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giảm nghèo bền vững, xây dựng Gia đình văn hóa, Tổ dân phố văn hóa, chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Đến Tổ 4, phường Cự Khối những ngày này có thể nhận thấy rõ sự đổi thay trong mỗi ngôi nhà khang trang, đường ngõ phố đã được bê tông hóa khang trang sạch đẹp, những đoạn đường hoa tự quản góp phần tạo nên một đô thị văn minh; 100% trẻ em được đến trường; chị em phụ nữ tham gia vào các câu lạc bộ phụ nữ để chia sẻ các kinh nghiệm trong công việc, cuộc sống, chăm sóc nuôi dạy con cái, chăm sóc sức khỏe sinh sản kế hoạch hóa gia đình. Tổ dân phố như thay da đổi thịt trong một diện mạo mới tốt đẹp hơn, trên địa bàn tổ dân phố không còn hộ nghèo, số hộ khá, hộ giàu ngày càng tăng. Tỷ lệ gia đình đạt gia đình văn hóa hàng năm đạt từ 90-91,3%.

Trao đổi với chúng tôi, niềm vui hiện rõ trong câu nói của ông Hưng: Năm 2015 đến năm 2019 Tổ dân phố chúng tôi đạt danh hiệu văn hóa, năm 2018 Tổ dân phố của chúng tôi đã được UBND quận khen thưởng là Tổ dân phố tiêu biểu và cá nhân tôi được UBND quận khen thưởng "Người tốt - việc tốt năm 2018 đấy”. Ông Lê Văn Hưng cũng khẳng định chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh với sự chung tay của bà con trong Tổ dân phố đã tạo ra một luồng sinh khí mới thúc đẩy sự phát triển chung của Tổ dân phố, của phường. Hưởng ứng chương trình đó Ông Hưng đã tích cực vận động và tự bản thân nêu cao tinh thần gương mẫu trong vận động bà con, gia đình cùng thực hiện theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. “Muốn bà con làm thì mình là Tổ trưởng dân phố phải gương mẫu làm trước. Từ việc vận động ủng hộ các loại Quỹ, ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng do thiên tai đến việc hưởng ứng xã hội hóa trong việc làm cổng trào của tổ dân phố, đường làng ngõ xóm, vệ sinh môi trường... mình và gia đình đều xắn tay làm trước. Mình làm rồi nên bà con ai cũng đồng thuận và tự động làm cùng. Kết quả công tác ủng hộ các loại Quỹ hàng năm tổ dân phố đều hoàn thành vượt mức chỉ tiêu giao, Quỹ "Vì người nghèo" đạt 150% kế hoạch; các đợt ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng do thiên tai bình quân 50 nghìn đồng/hộ; xã hội hóa xây dựng cổng trào 55 triệu, làm sân khấu tại Nhà văn hóa gần 40 triệu, thay mới 230 nắp hố ga bị hỏng; vận động kinh phí tổ chức tết thiếu nhi, tết Trung thu cho các cháu thiếu niên, nhi đồng hàng năm từ 20 - 23 triệu đồng ....Không chỉ vậy, bất cứ việc nào chung, có liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của bà con mình đều tổ chức họp Tổ dân phố để đưa ra nội dung cùng bà con bàn bạc, thảo luận thống nhất. Khi bà con đồng tình thì việc khó mấy cũng thành công. Tôi luôn nhớ lời Bác Hồ dạy “Chèo thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân…” cho nên bản thân tôi luôn dựa vào dân, làm mọi việc vì dân thì mới hiệu quả được”. Biết tiêu chí của quận Long Biên với chủ đề về năm 2020 là “Hành động vì một Long Biên xanh-sạch-đẹp - văn minh” là tiêu chí khó thực hiện, vì với đặc thù Tổ dân phố chủ yếu nhân dân sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trong công tác vệ sinh môi trường khu vực sản xuất vùng bãi; Tổ dân phố đã tổ chức họp bàn hướng thực hiện để phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong Ban vận động và bàn biện pháp, cách thức thực hiện sao cho đảm bảo hiệu quả nhất. Theo đó, các đoạn đường sản xuất của Tổ dân phố đã được huy động tổng vệ sinh môi trường, dọn dẹp sạch sẽ, thu gom và bố trí các thùng đựng vở bao bì sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; các trục đường của Tổ dân phố được chi hội Phụ nữ trồng và chăm sóc hoa; Nhà văn hóa của Tổ dân phố được chi hội Cựu chiến Binh duy trì sạch đẹp; các hộ dân thực hiện chỉnh trang nhà cửa, trồng bổ sung một số chậu hoa, cây cảnh; nhân dân thực hiện nghiêm quy trình thu gom vận chuyển rác, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, qua đó đã góp phần thực hiện tốt tiêu chí môi trường theo chủ đề của quận Long Biên.

Ông xác định công tác vận động, tuyên truyền đến nhân dân là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của bản thân thể hiện như một chiếc cầu nối bắc nhịp cho chính quyền phường đến gần hơn với nhân dân tổ dân phố 4. Và ngược lại, Ông cũng là một cánh tay giúp nhân dân tổ 4 chủ động hưởng ứng và tích cực tham gia rất nhiều các phong trào, mục tiêu mà Đảng ủy, UBND phường phát động. Hình ảnh người Tổ trưởng đi đến từng nhà nhắc nhở các hộ gia đình giữ gìn vệ sinh, treo cờ Tổ quốc nhân ngày kỷ niệm lớn của đất nước; vận động mọi người đóng góp các loại Quỹ; tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vệ sinh môi trường ... đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở tổ dân phố nơi đây.

Trong cuộc sống thường nhật, Ông luôn hoàn thành tốt vai trò của người Chồng, người cha mẫu mực, dạy bảo con những điều hay lẽ phải, lấy phẩm chất đạo đức làm chuẩn mực của cuộc sống. Do đó, bản thân Ông và mọi người trong gia đình luôn được nhân dân trong khu dân cư quý mến. Trong công việc Ông luôn nhiệt tình, trách nhiệm, nêu gương. Với những đóng góp suốt nhiều năm tham gia công tác xã hội, phần thưởng lớn nhất của Ông chính là sự đoàn kết, là tình cảm quý mến, kính trọng của mọi người trong khu dân cư./.

Video Clip

Tiêu đề

Thông kê truy cập

Đang online: 1792
Tổng số truy cập: 5839650