bài viết chuyên sâu

Gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
Ngày đăng 21/05/2022 | 10:01  | Lượt xem: 315

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Từ những ngày đầu khi chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu phát động phong trào “Nghìn việc tốt” cho đến nay, đã có không ít tấm gương “ Người tốt - Việc tốt” trên khắp cả nước. Một bông hoa gương người tốt việc tốt mà chính tôi được biết đến là người chị, người bạn đồng nghiệp của tôi, cô Đào Phương Mai, hiện là giáo viên trường Mầm non Cự Khối. Một tấm gương tiêu biểu, tâm huyết- sáng tạo với nghề, điển hình trong công tác giảng dạy.

Sinh ra và lớn lên tại phường Cự Khối – quận Long Biên – Hà Nội. Với  mong muốn được chung tay, góp sức xây dựng quê hương, sau tốt nghiệp, năm 2008 cô đã xin công tác tại trường Mầm non Cự Khối và gắn bó đến tận ngày hôm nay. Với đức tính giản dị, nhiệt tình, năng động và ham học hỏi, cô Mai luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp để có những kinh nghiệm xây dựng được các bài giảng hay, phương pháp giảng dạy tạo hứng thú ham học cho các em học sinh. Là một giáo viên yêu nghề, mến trẻ, có nhiều năm công tác, có năng lực chuyên môn cũng như kinh nghiệm trong công việc, năng động, nhiệt tình trong  trong các hoạt động của nhà trường, đoàn thể. Cô Mai luôn hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp yêu quý, học sinh yêu mến và phụ huynh tin tưởng.

Cô giáo Mai trong những giờ giảng dạy

Trong những năm gắn bó với nghề cô luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một giáo viên Mầm non về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng cần có ở một giáo viên mầm non đó là tình yêu thương, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì, bền bỉ bởi ở lứa tuổi mầm non các cháu còn nhỏ nên việc chăm sóc là hết sức vất vả. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô luôn giữ hình ảnh một người giáo viên với lối sống lành mạnh, đạo đức trong sáng, giàu lòng nhân ái. Với vai trò là một Khối trưởng cô Mai luôn gương mẫu đi đầu có trách nhiệm cao trong công việc, cô luôn sáng tạo linh hoạt đổi mới hình thức tổ chức sinh hoạt chuyên môn của tổ như: Đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm. Đặc biệt cô luôn có những đề xuất, tham mưu cùng Ban Giám hiệu Nhà trường, các ban ngành đoàn thể cũng như đồng nghiệp để cùng nhau làm nên sự thành công phong trào giáo dục của Nhà trường. Luôn là người tiên phong đi đầu trong các cuộc vận động và các cuộc thi do trường cũng như ngành phát động như: Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp Quận. Hội thi làm đồ dùng đồ chơi tự tạo, hội thi viết sáng kiến kinh nghiệm… trong những năm qua cô Mai không ngừng học tập, trau dồi kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm và đạt nhiều kết quả cao được các cấp lãnh đạo ghi nhận trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ như: “Giải Nhì, Ba Hội thi Giáo viên – nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp Quận, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm học 2011 – 2012; 2015- 2016; 2017 - 2018 ”; “Giải C cấp Thành phố trong Hội thi viết Sáng kiến kinh nghiệm năm học 2015 - 2016 ”; “ nhiều năm liền đạt “Lao động tiên tiến”, “ Giáo viên dạy giỏi cấp Trường”; Năm học 2019 – 2020, cô đạt giải Ba trong Hội thi Cô giáo Tài năng duyên dáng cấp Cụm do Liên đoàn Lao động Quận Long Biên tổ chức.

Tích cực tham gia các cuộc thi do Quận tổ chức

Năm học 2021 – 2022 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19, học sinh các cấp chuyển sang hình thức học trực tuyến, được sự chỉ đạo nhanh nhạy, kịp thời của Ban Giám Hiệu nhà trường, cô Mai cùng các đồng nghiệp trong tổ chuyên môn đã xây dựng các bài giảng điện tử phù hợp với lứa tuổi đang phụ trách, đảm bảo chương trình giáo dục và kiến thức cho học sinh. Năm học 2021 – 2022, cô Mai đạt giải Nhì hội thi thiết kế bài giảng Điện tử cho trẻ Mầm non cấp Trường.

Nhắc đến cô, mọi người không chỉ biết đến một giáo viên dạy giỏi, tâm huyết với nghề mà còn biết đến một Đảng viên - một người Bí thư Chi đoàn năng nổ, nhiệt tình, tiên phong trong các phong trào. Trong thời gian qua, đồng chí Mai đã rất tích cực, hăng hái, tiên phong với phương châm “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” tham gia các hoạt động công tác Đoàn do Đoàn phường tổ chức và tổ chức được nhiều hoạt động, phong trào của Chi đoàn trường. Đặc biệt trong năm 2021, khi dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp, đồng chí Mai không quản ngại khó khăn, nguy hiểm tích cực tham gia vào đội xung kích phòng chống dịch: trực chốt kiểm soát dịch, hỗ trợ công tác tiêm chủng vaccine covid- 19, nhập dữ liệu tiêm chủng vaccine, hỗ trợ người dân trong vùng dịch bệnh, khai báo y tế, hỗ trợ chăm sóc F0 tại nhà qua đường dây nóng của Trạm y tế lưu động… Không những chủ động đăng ký tham gia mà đồng chí Mai cũng tích cực tuyên truyền, vận động các bạn đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn xung kích, tình nguyện tham gia các hoạt động phòng, chống dịch: vận động trên 30 lượt đoàn viên tham gia trực chốt kiểm soát dịch, vận động trên 60 lượt đoàn viên tham gia hỗ trợ tiêm vaccine Covid và lấy mẫu xét nghiệm…. Trong những năm qua, công tác “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” của chi đoàn cũng được đẩy mạnh, vận động 100% các bạn đoàn viên thanh niên tham gia ủng hộ các hoạt động xã hội từ thiện như: chương trình “Áo ấm cho em” ủng hộ quần áo, sách vở cho trẻ em dân tộc thiểu số vùng cao; ủng hộ đồng bào lũ lụt; ủng hộ quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam”… bằng tiền mặt và hiện vật. Thực hiện chỉ đạo của Đoàn thanh niên phường, đồng chí Mai triển khai, vận động các bạn đoàn viên trong chi đoàn, tích cực tham gia vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị trên địa bàn phường như: khu Ao to, khu Lăng tổ dân phố số 5, giếng đình Hạ Trại tại tổ dân phố số 1…. Phong trào của chi đoàn trường luôn được đánh giá cao, là lực lượng nòng cốt của đoàn phường Cự Khối, các hoạt động của Chi đoàn luôn được Đoàn Phường ghi nhận và đánh giá cao, là Chi đoàn có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi phường Cự Khối giai đoạn 2012- 2017, 2017 – 2022.

Tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19

Xung kích tham gia vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị

Tình nguyện tham gia hiến máu nhân đạo

Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí tích cực tham gia xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa, đồng chí vận động người thân, bạn bè cùng thực hiện. Đồng chí luôn giữ mối liên hệ mật thiết với nhân dân nơi cư trú, thường xuyên giúp đỡ nhau trong đời sống hàng ngày, hỗ trợ mua nhu yếu phẩm cho các gia đình thực hiện cách ly y tế phòng chống dịch tại tổ dân phố…

Ai đó đã từng nói: “Một thầy cô giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác”. Với những việc làm thiết thực và những thành tích đạt được như trên cô xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến Cô giáo mẫu mực một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau.

Video Clip

Tiêu đề