bài viết chuyên sâu

Tấm gương sáng về cán bộ cộng tác viên dân số
Ngày đăng 17/02/2023 | 10:04  | Lượt xem: 25

Với sự năng động, nhiệt tình trong công việc, hơn 20 năm qua, chị Hoang Thị Sớm luôn đi đầu tham gia đầy đủ các phong trào thi đua, vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về DS-KHHGĐ.

Gần 20 năm gắn bó với công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS- KHHGĐ), Chị Hoàng Thị Sớm – cán bộ dân số tổ dân phố số 1, phường Cự Khối, quận Long Biên đã không ngại khó khăn, luôn miệt mài với công việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình và xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Với sự năng động, nhiệt tình trong công việc, hơn 20 năm qua, chị luôn đi đầu tham gia đầy đủ các phong trào thi đua, vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về DS-KHHGĐ; quan trọng nhất là phải có phương pháp tuyên truyền, vận động hiệu quả để nhân dân thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ. Tổ dân phố số 1 có 218 hộ với 817 nhân khẩu; trong đó có 90 cặp vợ chồng đang ở tuổi sinh đẻ (13 cặp vợ chồng sinh con một bề trai và 14 cặp vợ chồng sinh con một bề gái). Mỗi cặp vợ chồng có hoàn cảnh, nhận thức khác nhau nên để tuyên truyền, vận động các gia đình không sinh con thứ 3 và thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, nâng cao chất lượng dân số, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc, chị đã lập danh sách các cặp vợ chồng sinh con một bề có ý định sinh thêm con để vận động, tuyên truyền, thuyết phục các gia đình từ bỏ ý định sinh thêm con.

Chị Sớm cho biết, trước đây, nhận thức về công tác DS-KHHGĐ tại địa phương còn nhiều hạn chế, nếp nghĩ sinh con trai để "nối dõi tông đường" vẫn còn trong nhận thức của nhiều người dân. Vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ gặp không ít khó khăn và thách thức, tuy nhiên chị và các cộng tác viên dân số vẫn không nản lòng. Chị và mọi người đã vận dụng nhiều cách tuyên truyền khác nhau, nhất là tranh thủ vào các buổi trưa hoặc buổi tối, đến từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn do sinh đông con hay các cặp vợ chồng sinh con một bề để vừa trò chuyện, kết hợp với tư vấn, vận động họ không sinh nhiều con, không lựa chọn giới tính thai nhi khi sinh, có như thế mới đảm bảo việc chăm sóc, nuôi dạy con thật tốt. Chị Sớm thực hiện rất tốt công tác vận động chị em phụ nữ mang thai thực hiện sáng lọc trước sinh và sơ sinh để các cháu nhỏ được sinh ra khỏe mạnh, góp phần nâng cao chất lượng dân số. Do chưa hiểu được tầm quan trọng của việc sàng lọc trước sinh nên khi mới tiếp cận, một số chị em có tâm lý e ngại việc sàng lọc ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, được chị Sớm tư vấn, tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nhiều chị em đã hiểu, đồng thuận. Vì vậy, những năm qua, tỷ lệ chị em phụ nữ mang thai ở tổ dân phố tham gia khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Bà Phạm Thị Anh Đào - Trưởng Trạm Y tế phường Cự Khối, quận Long Biên cho biết: "Chị Sớm là một cán bộ dân số nhiệt tình và tận tâm với công việc. Các chỉ tiêu dân số ở xã giao, đều được chị thực hiện tốt, qua đó đã góp phần đáng kể trong việc thực hiện các chỉ tiêu dân số toàn phường. Những năm trước, phường Cự Khối là một trong những Phường có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên khá cao. Tuy nhiên, những năm gần đây, hàng năm, Phường gần như hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch dân số đề ra. Tỷ lệ cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại luôn đạt từ 70% trở lên".

Với tinh thần trách nhiệm, nỗ lực của cán bộ chuyên trách DS-KHHGÐ, chị Hoàng Thị Sớm đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân trong tổ về công tác dân số. Bằng những kết quả cụ thể, nhiều năm liền chị vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Sở Y tế, Trung tâm y tế Quận vì có thành tích xuất sắc trong công tác DS-KHHGÐ./.

 

Video Clip

Tiêu đề

Thông kê truy cập

Đang online: 2484
Tổng số truy cập: 8656299