Tin tức mới nhất

Cô giáo Đỗ Thị Thu Hương, Trường Trung học cơ sở Cự Khối nhà giáo tâm huyết, mẫu mực
Ngày đăng 18/11/2020 | 09:56  | Lượt xem: 145

Hằng năm ngành giáo dục luôn đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đội ngũ nhà giáo Thủ đô ngày càng chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động rèn luyện, tu dưỡng đạo đức về cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, ý thức tổ chức kỷ luật, trách nhiệm trong việc dạy và học…. Một trong những tấm gương nhà giáo tận tụy với công việc, tâm huyết với nghề, gương mẫu trong công việc, tận tình chỉ bảo giúp đỡ đồng nghiệp trong các công việc được giao đã được đồng nghiệp tôn trọng, học trò tin yêu, phụ huynh tín nhiệm, xã hội trân trọng và tôn vinh ở trường Trung học cơ sở Cự Khối đó là cô giáo Đỗ Thị Thu Hương - Phó bí thư chi bộ - Phó Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Cự Khối. 

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội, năm 1998 cô Đỗ Thị Thu Hương về  công tác tại trường Trung học cơ sở Cự Khối. Cô là giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn. Ngay từ những ngày đầu đứng lớp, nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng và trách nhiệm nghề nghiệp, cô Hương luôn tâm niệm: “Thầy giỏi mới có trò giỏi”, “Thầy tốt mới dạy trò ngoan”. Chính vì vậy nên cô thường xuyên tự học, tự rèn luyện để nâng cao kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ. Cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành cũng như của trường và ứng dụng những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường.

Để có để có hiệu quả cao trong giảng dạy, cô phân loại học sinh từ đó đưa ra  phương pháp truyền đạt kiến thức phù hợp. Cô luôn ý thức rằng trách nhiệm của người giáo viên là sự tận tâm trong dạy học là điều kiện để học sinh có thể phát huy hết khả năng, năng lực của mình. Ngoài giảng dạy chuyên môn, cô luôn gần gũi với học trò, hiểu tâm lý, hành động phù hợp với lứa tuổi.Trong quá trình dạy học, cô không chỉ dạy trên lớp mà tận dụng mọi thời điểm, truyền đạt kiến thức; truyền sự nhiệt tình, say sưa cho học sinh, bồi dưỡng cho các em phương pháp và ý chí quyêt tâm trong học tập.

Là một giáo viên năng nổ, nhiệt tình, khiêm nhường, mẫu mực, có trách nhiệm, luôn hết lòng vì học sinh, được tín nhiệm của đồng nghiệp. Tháng 1 năm 2017 cô được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng nhà trường. Trong công tác quản lý, cô thường xuyên giám sát việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của từng cá nhân, các bộ phận, kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ theo từng thời điểm cụ thể và kịp thời đưa ra các giải pháp thực hiện thành công các chỉ tiêu, kế hoạch. Với những giáo viên trẻ mới ra trường còn bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiệm trong giảng dạy, cô tận tình hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ, đi dự giờ, rút kinh nghiệm và đưa ra các cách giải quyết tình huống hay, ý nghĩa giúp ích cho các giáo viên rất nhiều trong công tác giảng dạy, chủ nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cô luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến của đồng nghiệp, không độc đoán áp đặt chủ quan. Một điều đáng quí ở cô chính là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, sự lắng nghe, chia sẻ và cảm thông. Cô dành tình cảm cho đồng nghiệp những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý nhẹ nhàng chân thành nhất. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng chí, tình anh, chị em, trong cơ quan đơn vị. Cô luôn tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên, nhân viên được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn; đồng thời thường xuyên cô tham gia tổ chức và triển khai có hiệu quả các cuộc vận động của ngành, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với công tác dạy và học. Nhờ đó, chất lượng giáo dục đại trà của trường ngày càng được nâng cao. Số học sinh giỏi cấp trường, cấp Quận, cấp Thành phố tăng lên hằng năm.

Trong cuộc sống cũng như trong công việc, cô không ngại khó, ngại khổ, sống tiết kiệm, giản dị, hòa đồng với bạn bè, đồng nghiệp, luôn gương mẫu đi đầu. Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022, cô giáo Đỗ Thị Thu Hương được Chi bộ bầu giữ chức Phó Bí thư chi bộ nhà trường. Trong vai trò Phó Bí thư chi bộ, cô luôn chủ động tham mưu công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, lãnh đạo hiệu quả các phong trào Công đoàn, Đoàn – Đội của nhà trường; tham mưu đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Gần đây nhất, do tình hình dịch Covid 19 lây lan ra cộng đồng, được sự chỉ đạo của Bộ giáo dục và Đào tạo, Sở giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phòng giáo dục và Đào tạo Quận Long Biên, cô đã hướng dẫn, tổ chức, trực tiếp phân công nhiệm vụ các đồng chí cán bộ giáo viên trong nhà trường tiến hành công tác vệ sinh nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan....

Với tấm lòng chân thành, yêu nghề, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, phong cách làm việc khoa học, trên cương vị nào cô giáo Đỗ Thị Thu Hương cũng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Bằng sự nỗ lực, cống hiến của mình, năm học 2005 – 2006 cô được nhận giấy khen sáng kiến kinh nghiệm cấp Thành phố; nhiều năm cô được nhận giấy khen giáo viên dạy giỏi cấp Quận. Cô Hương xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để giáo viên nhà trường noi theo./.