Tin tức mới nhất

Cự Khối tổ chức hội nghị truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Ngày đăng 10/05/2023 | 16:32  | Lượt xem: 30

Tại hội nghị báo cáo viên tập trung vào các vấn đề thường gặp ở người cao tuổi như tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch, xương khớp… ngày nay người cao tuổi ngày càng được chăm sóc, mặc dù sự trường thọ có phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Tuy nhiên lối sống, thái độ sống một cách tích cực cũng là những yếu tố giúp tăng cường tuổi thọ.

Trong tháng cao điểm về công tác Truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi năm 2023, UBND phường kết hợp Trung tâm y tế quận Long Biên, hội người cao tuổi phường tổ chức hội nghị truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại nhà văn hóa phườngi, hội nghị thu hút gần 120 người tham gia .

Dự và làm báo cáo viên cho hội nghị có Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Khắc Thúy – PGĐ trung tâm y tế quận Long Biên; Đ/c Đào Tiến Dũng - PCT UBND phường, Trưởng ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu và DS/KHHGĐ phường; Các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu và dân số/KHHGĐ, cộng tác viên dân số - y tế, hội viên các hội Người cao tuổi và nhân dân trên địa bàn phường.

Tại hội nghị báo cáo viên tập trung vào các vấn đề thường gặp ở người cao tuổi như tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch, xương khớp…ngày nay người cao tuổi ngày càng được chăm sóc, mặc dù sự trường thọ có phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Tuy nhiên lối sống, thái độ sống một cách tích cực cũng là những yếu tố giúp tăng cường tuổi thọ. Hạn chế các thói quen có hại như hút thuốc lá, uống rượu, bia, chế độ ăn uồng không khoa học, tuy nhiên báo cáo viên truyền tải một số vấn đề người cao tuổi nên có lối sống tích cực như:

Ngủ đủ giấc.

Người ngủ quá nhiều hay quá ít đều có tình trạng giảm sức khỏe kém hơn so với người ngủ đủ giấc. Một người trung bình ngủ 7 giờ/ngày có tỷ lệ tử vong thấp nhất, còn 9 giờ/ngày có nguy cơ cao.

Kiểm soát stress:

Áp lực cuộc sống chuyện con cái là những yếu tố tạo nên trạng thái trầm cảm, gây căng thẳng. Đây là một tác nhân mạnh mẽ của sự lão hóa. Muốn làm chậm lại quá trình lão hóa sinh học thì phải biết kiểm soát stress, không để cơ thể rơi vào trạng thái stress trong thời gian dài. Để tăng cường tuổi thọ bạn cần sống thoải mái, luôn giữ tinh thần vui tươi và biết quan tâm đến những người xung quanh.

Để giảm stress phương pháp ngồi thiền sẽ giúp bạn biết thở thế nào cho đúng và điểu này rất quan trọng vì nó giúp loại được ra khỏi cơ thể 70% các độc tố và chất cặn bã. Thiền còn giúp trí óc người cao tuổi được yên tĩnh, hạ mức hoóc-môn gây căng thẳng, từ đó giúp bạn cải thiện sức khỏe, tăng cường tuổi thọ.

Vui cười trong cuộc sống:

Vui cười tăng sức mạnh cho hệ miễn dịch, đặc biệt là gia tăng sự tạo thành các “tế bào sát thủ” giúp cơ thể chống lại bệnh tật và ung thư. Vui cười cũng còn tăng sự sản xuất trong não các endorphin, những hợp chất tạo cảm giác hạnh phúc cho người cao tuổi. Chắc chắn, một người vui cười sẽ sống thọ hơn những người suốt ngày buồn rầu.

Hoạt động trí óc:

Nếu nghỉ hưu nên đọc sách, học, chơi cờ, chơi game... vào thời gian rỗi để kích thích sự tư duy, phát triển trí tuệ. Duy trì những hoạt động trí óc này sẽ là chìa khóa để giúp giảm tốc độ lão hóa của cơ thể.

Tích cực tham gia các hoạt động tập thể như câu lạc bộ dưỡng sinh, văn nghệ, tham gia các sinh hoạt tập thể các hội nghị truyền thông, tư vấn chăm sóc sức khỏe, để nâng cao nhận thức chăm sóc sức khỏe.

Người cao tuổi cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, lối sống lành mạnh: Ăn đủ nhu cầu cơ thể, chọn lựa thực phẩm có lợi, cách chế biến phù hợp, đảm bảo khẩu vị, thực phẩm bổ sung. Trong khẩu phần ăn hằng ngày người cao tuổi nên quan tâm lựa chọn các nhóm thực phẩm có lợi như: gạo lức có nhiều xơ, chỉ số đường huyết thấp; dầu thực vật (béo tốt); cá: dễ tiêu hóa, chất béo tốt; rau quả tươi: nhiều vitamin, nhiều xơ; sữa: bổ sung năng lượng và dưỡng chất. Bổ sung dinh dưỡng hợp lý góp phần nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi./.