Tin tức mới nhất

Khuyến cáo đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn phường Cự Khối
Ngày đăng 15/05/2023 | 16:12  | Lượt xem: 31

Mỗi cá nhân, mỗi hộ gia đình cần nâng cao ý thức đảm bảo an toàn điện, an toàn phòng cháy, chữa cháy trong sử dụng điện

Tối ngày 14/5/2023, trên địa bàn phường Cự Khối xảy ra vụ cháy tại khu vực ngõ 565/48 thuộc Tổ 10, phường Cự Khối. Nguyên nhân cháy ban đầu được xác định do chập điện từ đường dây của nhà dân đấu ra vị trí cột điện treo hòm công tơ. Trước sự việc trên, người dân phát hiện đã nhanh chóng hô hoán các hộ liên kề trong liên gia kịp thời ứng cứu, đồng thời báo cáo UBND, Công an phường, đội tình nguyện PCCC phường và Điện lực Long Biên để tập trung chữa cháy. Trước tình huống trên liên gia Tổ dân phố, các lực lượng đã kịp thời huy động toàn bộ bình chữa cháy, trang thiết bị như đèn pin, kìm… của các hộ dân xung quanh để chữa cháy, bằng các biện pháp nghiệp vụ đã được tuyên truyền, tập huấn lực lượng chữa cháy tại chỗ của phường, của Liên gia Tổ dân phố số 10 đã khống chế được đám cháy, không để cháy lan, không để xảy ra thiệt hại về người và tài sản.

Để đảm bảo an toàn PCCC, Điện lực Long Biên có kế hoạch thực hiện tổng kiểm tra, rà soát an toàn sử dụng điện, an toàn PCCC trong quản lý, sử dụng điện trên địa bàn. Theo đó, Công ty Điện lực Long Biên và các tổ chức kinh doanh điện phối hợp với các đơn vị liên quan và Phường, Tổ dân phố tăng cường công tác tuyên truyền về đảm bảo an toàn điện, an toàn phòng cháy chữa cháy trong sử dụng điện; các biện pháp kỹ năng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, an toàn. Đồng thời, tổ chức tổng kiểm tra, rà soát toàn bộ các hợp đồng mua bán điện tập trung vào các cơ sở, khu vực xây dựng nhà xưởng, lán trại tạm trái phép, khu vực có hoạt động sản xuất xen kẽ trong khu dân cư, khu đất đã quy hoạch, đất hành lang an toàn lưới điện, các hộ dân,… Kiên quyết xử lý việc ký hợp đồng mua bán điện không đúng quy định, sử dụng điện không đúng mục đích nhằm ngăn ngừa mất an toàn về điện, phòng, ngừa nguy cơ cháy, nổ do sự cố điện gây ra trên địa bàn.

UBND phường Cự Khối và Điện lực Long Biên đề nghị Nhân dân, hộ gia đình, các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh nâng cao ý thức, trách nhiệm sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, an toàn, góp phần đảm bảo an toàn điện, an toàn phòng cháy chữa cháy trong sử dụng điện và thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Các hộ gia đình, tổ chức cá nhân tự rà soát, kiểm tra toàn bộ hệ thống đường dây diện của nhà mình ra cột điện, nếu tải trọng dây chưa đảm bảo cần chủ động liên hệ ngay với Điện Lực Long Biên để có biện pháp thay ngay để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng điện.

2. Sử dụng năng lượng tiết kiệm hợp lý, đúng cách, đúng nơi, đúng chỗ; góp phần tiết kiệm tiền cho bạn và gia đình. Chỉ bật đèn chiếu sáng tại những vị trí sinh hoạt; Khi ra khỏi phòng hoặc không sử dụng nữa là tắt; Sử dụng các loại đèn tiết kiếm như đèn LED.

3. Đóng kín cửa phòng khi sử dụng điều hoà; không sử dụng các thiết bị sinh nhiệt như bàn là, bình đun nước trong phòng sử dụng điều hoà; Cài nhiệt độ phù hợp; tắt điều hoa trước 15 phút trước khi ra khỏi phòng; Định kỳ vệ sinh lưới lọc; kiểm tra gas và nạp bổ sung hàng năm;

4. Lựa chọn, sử dụng tủ lạnh, máy giặt có dung tích, công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng.

5. Tiết kiệm năng lượng khi đun nấu, sử dụng nước; sử dụng bình nước nóng phù hợp; chỉ cần bật bình trước khi sử dụng nước nóng khoảng 10-15 phút, không nên bật bình 24/24h.

6. Khi phát hiện ra đám cháy, mọi người cần chú ý: Người phát hiện đám cháy đầu tiên cần nhanh chóng báo động để mọi người trong nhà biết và nhanh chóng thoát ra ngoài theo lối cửa chính của căn nhà nếu như lối này chưa bị lửa, khói bao trùm. Trong quá trình di chuyển cần bình tĩnh và thực hiện các biện pháp để tránh hít phải khói, khí độc hoặc bị lửa tạt gây bỏng hoặc cháy quần áo.

Trong trường hợp lối thoát qua cửa chính tại tầng 1 đã bị lửa, khói bao trùm thì bình tĩnh và cùng các thành viên trong gia đình tìm lối thoát khác như: Di chuyển ra ngoài ban công và sử dụng các phương tiện như thang dây nếu có, hoặc trong trường hợp cấp thiết có thể sử dụng dây thừng hoặc các dây tự nối bằng các vật dụng như rèm, ga giường, quần, để thoát xuống dưới và ra nơi an toàn. Tuy nhiên, trước khi dùng dây để leo xuống cần phải đảm bảo dây chắc chắn và dây phải buộc vào các cấu kiện vững chắc.

Trong tất cả các trường hợp, người dân khi phát hiện cháy phải nhanh chóng gọi điện báo cho Công an, UBND phường và lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số 114 để kịp thời đến cứu nạn và dập tắt đám cháy.

Đặc biệt theo chỉ đạo của Bộ Công an, UBND phường lưu ý các hộ gia đình cần nêu cao tinh thần "phòng hơn chữa" chuẩn bị đầy đủ bình chữa cháy tại nhà và không nên làm lồng sắt bịt kín các lối như ban công và cửa sổ.

Mỗi hộ gia đình nên trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay để ở trong nhà, để nơi thuận tiện, dễ thấy dễ lấy; Hướng dẫn cho tất cả các thành viên sử dụng thành thạo khi cần./.