tin tức - sự kiện nổi bật

Phường Cự Khối tổ chức hội thảo khoa học Đình, chùa Hạ Trại và Đình Xuân Đỗ Thượng
Ngày đăng 30/12/2019 | 14:47  | Lượt xem: 188

Thực hiện chỉ đạo của Quận ủy Long Biên và Kế hoạch số 147/KH-UBND ngày 27/11/2019 của UBND phường Cự Khối. Sáng ngày 28/12/2019, tại di tích Đình Hạ Trại, Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Cự Khối đã tổ chức hội thảo khoa học về giá trị lịch sử - văn hóa Đình, chùa Hạ Trại và Đình Xuân Đỗ Thượng phục vụ đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích.

Dự hội thảo có các đồng chí Ngô Mạnh Điềm - Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Quận ủy, đồng chí Lưu Đắc Dũng - QUV, Phó chủ nhiệm thường trực UBKT Quận ủy, đồng chí Nguyễn Trọng Duy - Trưởng phòng VHTT quận Long Biên; các nhà khoa học gồm: Giáo sư Trần Lâm Biền - Nhà nghiên cứu di sản văn hóa; GS. TS Đinh Khắc Thuân - Viện nghiên cứu Hán Nôm; PGS.TS Bùi Xuân Đính - Nhà nghiên cứu lịch sử địa phương; PGS.TS Nguyễn Văn Tiến - Khoa di sản văn hóa, trường ĐH Văn hóa Hà Nội; Tiến sĩ: Bùi Thế Quân - Phó trưởng phòng VHTT quận Long Biên; Tiến sĩ: Trần Đức Nguyên - Khoa Di sản văn hóa - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội; Tiến sĩ: Lê Quang Chắn - Viện sử học - Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cùng đại diện Ban quản lý di tích danh thắng Hà Nội, phòng VHTT quận; phòng Nội vụ, Tài chính - Kế hoạch, Ban QLDA quận, Ban tuyên giáo Quận ủy; đại biểu phường có đồng chí Ngô Văn An - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; đồng chí Nguyễn Quốc Toản - Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; cùng các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, trưởng các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ chuyên môn UBND phường; đại biểu cơ sở có các đồng chí BTCB - Tổ trưởng, Tổ phó TDP - TB CTMT 13 TDP trên địa bàn, Các Ông (bà) trưởng, phó Tiểu Ban quản lý di tích trên địa bàn phường cùng đại diện các Cụ cao niên và đông đảo nhân dân TDP số 01 và tổ dân phố số 10 phường Cự Khối.

Tại hội thảo, thay mặt đoàn chủ tọa, Tiến sĩ Bùi Thế Quân - Phó trưởng phòng VHTT quận đã báo cáo đề dẫn hội thảo khoa học Đình, chùa Hạ Trại và Đình Xuân Đỗ Thượng phường Cự Khối, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Thảo luận tại hội thảo, 07 nhà khoa học đã trình bày các ý kiến của mình về sự hình thành, phát triển của cư dân, làng xã tại cụm Hạ Trại, Xuân Đỗ Thượng trong những bối cảnh lịch sử xã hội; vị thế địa lý – văn hóa, lịch sử của địa danh Hạ Trại, Xuân Đỗ Thượng trong hệ thống làng Việt cổ truyền; những phong tục tập quán, sự biến đổi về nhận thức trong quá trình chia tách, xác lập hành chính trong quá khứ và hiện tại; vai trò và chức năng của 02 cụm di tích từ khi khởi dựng đến những biến cố lịch sử trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước; mối tương quan giữa nhận thức trong kí ức với nhận thức lịch sử - xã hội và văn hóa hiện tại nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa. Đại diện hai tiểu ban quản lý di dích, ông Trần Văn Mứt - Trưởng tiểu ban quản lý di tích Đình, chùa Hạ Trại đã phát biểu cảm ơn các nhà khoa học, các nhà quản lý về di sản văn hóa, các cấp lãnh đạo Thành phố, quận và phường đã quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện cho quá trình tiến hành các bước chuẩn bị cho công tác đầu tư tu bổ, tôn tạo 02 cụm di tích. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, các cấp lãnh đạo sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điện cho 02 cụm di tích sớm được đầu tư, cải tạo, tu bổ thêm phần khang trang và bế thế, xứng đáng với giá trị văn hóa lịch sử lâu đời, phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Phát biểu kết luận tại hội thảo, đồng chí Ngô Văn An – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Quận uỷ, UBND quận đã có những ý kiến chỉ đạo trong công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hoá của địa phương. Đặc biệt những đánh giá nghiên cứu của các nhà khoa học về giá trị lịch sử văn hoá của hai di tích. Thay mặt ban tổ chức, đồng chí xin tiếp thu những ý kiến của các đồng chí lãnh đạo, sự hợp tác của các nhà khoa học. Ngay sau hội thảo, Đảng uỷ, HĐND, UBND phường sẽ kết hợp chặt chẽ với các Phòng, Ban của Quận uỷ, HĐND, UBND quận để tham mưu hoàn thiện hồ sơ tu bổ, tôn tạo Đình chùa Hạ Trại và Đình Xuân Đỗ Thượng cùng với nhân dân làm tốt công tác xã hội hóa về nhận thức bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa địa phương./.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Đồng chí Nguyễn Quốc Toản - PBT, Chủ tịch UBND phường điều hành Hội thảo khoa học

Giáo sư Trần Lâm Biền - Nhà nghiên cứu Di sản Văn hóa phát biểu tại Hội thảo

Trung bình (0 Bình chọn)