tin tức - sự kiện nổi bật

Cự Khối tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu dân có nguy hiểm cháy nổ năm 2023.
Ngày đăng 16/08/2023 | 10:26  | Lượt xem: 54

Căn cứ kế hoạch số 103/KH-UBND, ngày 20/7/2023 Về việc Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các khu dân cư trên địa bàn phường Cự Khối năm 2023. Chiều ngày 11/8/2023, UBND phường Cự Khối tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại khu dân có nguy hiểm cháy nổ năm 2023.

Tham dự buổi diễn tập có đống chí Nguyễn Quốc Toản – Bí thư Đảng ủy phường, đồng chí Nguyễn Đức Hùng – Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND – Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập phường. Dự buổi diễn tập còn có các đồng chí Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo UBND, Chủ tịch UBMTTQ, các đồng chí trưởng, phó các ngành đoàn thể chính trị xã hội phường, các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng, trưởng ban công tác mặt trận các tổ dân phố, lực lượng tham gia diễn tập, đội tình nguyện PCCC; các hộ gia đình trong liên gia PCCC số 14, 15-TDP số 5 và nhân dân trên địa bàn Phường Cự Khối.

Nhận định tình hình cháy nổ trong thời gian qua xảy ra rất phức tạp, gây nhiều thiệt hạn trong nhân dân. Trước tình hình đó, Thành phố, Quận, Phường và tổ dân phố đã có nhiều mô hình hay về phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư như: thành lập đội tình nguyện PCCC, điểm chữa cháy công cộng, mô hình liên gia đảm bảo an toàn PCCC và liên gia đảm bảo an ninh an toàn về PCCC đối với khu dân cư có từ 5 hộ gia đình nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, với phương châm 4 tại chỗ, là: lực lượng tại chỗ - phương tiện ở trong dân - hậu cần ở trong dân- chỉ huy ở trong dân và nhắc nhở các hộ gia đình trong liên gia tự bảo quản các trang thiết bị Phòng cháy chữa cháy đã được trang bị tại các điểm phòng cháy của Tổ dân phố, tránh mất cắp, hỏng hóc; nhằm xử lý nhanh, hiệu quả các vụ - sự cố cháy, nổ ngay từ ban đầu để ngăn chặn các nguy cơ cháy nổ trong khu dân cư.

Để phát huy hiệu quả các mô hình tại khu dân cư, UBND phường đã xây dựng kế hoạch, phương án diễn tập tình huống. Sau một thời gian xây dựng kịch bản, tổ chức tập luyện, UBND-BCĐ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phường, Công an quận và Tổ dân phố số 5 chính thức tổ chức diễn tập phương án chữa cháy tại liên gia có hộ gia đình nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh thuộc liên gia số 14 và 15 Tổ dân phố số 5.

Với tình huống giả định được đặt ra: tại kho xưởng chứa đồ tại khu đường Lăng – tổ dân phố số 5, hệ thống tủ điện gặp sự cố về điện dẫn đến chập mạch phát sinh tia lửa gây nổ.

Ngay khi phát hiện cháy, liên gia tổ dân phố đã nhanh chóng sử dụng các dụng cụ phá dỡ được trang bị tại điểm chữa cháy công cộng gần đó như búa, xà beng, kìm cộng lực,…và các bình chữa cháy xách tay tại các hộ gia đình để tiến hành chữa cháy tại chỗ. Tuy nhiên, do đặc thù là kho xưởng, chứa nhiều vật dụng dễ cháy nên lửa bùng rất nhanh và tạo ra lượng khói độc lớn bao phủ phần lớn diện tích kho xưởng gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, di chuyển tài sản và đám cháy có xu hướng phát triển ngày càng mạnh hơn. Ngay lập tức, đồng chí tổ trưởng tổ dân phố đã báo cáo các cơ quan chức năng về tình hình đám cháy và yêu cầu được hỗ trợ.

           Liên gia tổ dân phố số 5 đã nhanh chóng chữa cháy tại chỗ ngay sau khi phát hiện có cháy

Rất nhanh sau khi nhận được tin báo từ cơ sở, các lực lượng chức năng như: Công an phường, bảo vệ dân phố, lực lượng PCCC tình nguyện, y tế nhanh chóng có mặt và thực hiện các nhiệm vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ theo sự chỉ huy trực tiếp của đồng chí Phó trưởng Công an phường và đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường.

             Lực lượng Công an phường tiến hành chữa cháy và cứu nạn nhân đang bị mắc kẹt trong đám cháy

                              Lực lượng y tế dùng cáng cứu thương và các thiết bị y tế tiến hành băng bó, sơ cứu 

                                                    và đưa các nạn nhân đến bệnh viện gần nhất để điều trị

                     Lực lượng PCCC tình nguyện sử dụng máy bơm, vòi đã được trang bị nhanh chóng triển khai đội hình,       

                  vận hành lấy nước từ họng nước cứu hỏa gần nhất để tiến hành chữa cháy, ngăn chống cháy lan.

Sau một thời gian thực hiện nhiệm vụ, bằng sự nỗ lực, dũng cảm và quyết tâm của các lực lượng, đám cháy tại kho xưởng đã được dập tắt hoàn toàn, giải cứu an toàn cho các nạn nhân bị mắc kẹt bên trong, đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại khu vực.

Buổi diễn tập đã giúp các lực lượng PCCC tại chỗ cọ xát với thực tế, qua đó có thêm kinh nghiệm trong triển khai thực hành các thao tác chữa cháy, chủ động phát huy vai trò của lực lượng tại chỗ trong công tác PCCC và CNCH, không bị động, bất ngờ, làm tốt việc cứu người và tài sản khi gặp sự cố cháy xảy ra.

Kết thúc buổi diễn tập, đồng chí Nguyễn Đức Hùng – Chủ tịch UBND – Trưởng ban chỉ đạo diễn tập đã gửi lời cảm ơn đến các lực lượng, đặc biệt là liên gia tổ dân phố đã phối hợp, hỗ trợ giúp chính quyền địa phương hoàn thành tốt buổi diễn tập PCCC và cứu nạn, cứu hộ tại khu dân cư có nguy hiểm cháy nổ năm 2023./.

Trung bình (0 Bình chọn)

Video chọn lọc

Tiêu đề

Tiêu đề