Xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Tổ dân phố số 9 phường Cự Khối thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị và vệ sinh môi trường.
05/11/2018 | 08:52

Xây dựng tổ dân phố Xanh – sạch – Đẹp là một nhiệm vụ hết sức quan trọng trong việc thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên Xanh – Sạch – Đẹp” năm 2018

Tổ dân phố số 9 phường Cự Khối với 153 hộ dân, 549 nhân khẩu được chia làm 6 liên gia. Số hộ gia đình có đời sống kinh tế trên mức trung bình là 130 hộ đạt 85%. Hiện nay TDP có 1 hộ cận nghèo, trong tổ có 7 hộ gia đình chính sách đều có mức sống trung bình trở lên ở khu dân cư. Số nhà ở được xây dựng bền vững ở TDP đạt 100%. Số đoạn đường, ngõ phố được trải bê tông đạt 100% và 100% các hộ gia đình có điện sinh hoạt và dùng nước sạch. 100% các hộ gia đình có phương tiện nghe nhìn thiết yếu.

TDP có nhà văn hóa để sinh hoạt công cộng, hai câu lạc bộ văn nghệ và thể thao nhà văn hóa tổ dân phố duy trì hoạt động thường xuyên và tổ chức tốt các hoạt động văn nghệ - thể thao chào mừng lễ hội truyền thống, các ngày lễ, ngày kỷ niệm, và ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc vào dịp 18/11 và thực hiện tốt hoạt động mô hình nhà văn hóa TDP làm điểm cấp cấp quận. Địa bàn tổ dân phố có một trục đường chính từ tuyến đường Bát Khối nối liền với tổ dân phố số 5, trên địa bàn tổ dân phố có một ngôi đình thờ 6 vị thành hoàng; Cao Sơn Đại Vương, Dị Mệ Đại Vương, Bố Cái Đại Vương, Bạch Đa Đại Vương, Linh Lang Đại Vương và Thành Hoàng họ Đào). Nhưng khởi nguyên làng chỉ thờ Thành hoàng họ Đào, còn các vị thần khác chỉ được phối thờ. Cùng với việc phát triển kinh tế đảm bảo đời sống nhân dân, việc phát triển văn hóa xã hội cũng đang là một bước tiến đáng kể của tổ dân phố số 9. Các tuyến đường của TDP, khu di tích, nhà văn hóa TDP được duy trì vệ sinh sạch sẽ, chăm sóc cây xanh đảm bảo tiêu chuẩn xanh - sạch - đẹp.

Hệ thống chiếu sáng đảm bảo cho sinh hoạt của cộng đồng dân cư, hệ thống thoát nước được ngầm hóa có nắp đậy, Rác, chất thải được thu gom đúng giờ đúng nơi quy định, hợp vệ sinh không gây ô nhiễm môi trường. Các hộ gia đình có công trình phụ đảm bảo vệ sinh, duy trì vệ sinh thường xuyên ngõ xóm. Các công trình xây dựng trên địa bàn TDP đều có phép, giấy phép được niêm yết tại công trình và đóng thuế xây dựng đầy đủ, tập kết vật liệu đúng giờ, đúng nơi quy định. Thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp” năm 2018, ngay từ đầu năm tổ dân phố đã xây dựng nghị quyết hội nghị đại biểu nhân dân với nội dung xây dựng tổ dân phố văn hóa Xanh - sạch - đẹp, để nhân dân bàn và thực hiện, tổ đã mạnh dạn đăng ký xây dựng tổ dân phố xanh – sạch – đẹp cấp quận năm 2018.

Để đạt được các nội dung về xây dựng tổ dân phố “Xanh - Sạch - Đẹp”, Tổ dân phố đã đến từng hộ gia đình để phát tờ rơi tuyên truyền về xây dựng tổ dân phố Xanh - Sạch - Đẹp, phân công các thành viên Ban vận động tổ dân phố, các chi hội đoàn thể phụ trách các tổ nhóm tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị và vệ sinh môi trường, kiểm tra giám sát các đoạn đường, các điểm công cộng để xử lý các trường hợp vi phạm. Phát huy vai trò trách nhiệm của cấp ủy chi bộ trong lãnh đạo tổ dân phố, các ban công tác MTTQ, các chi hội đoàn thể trong quá trình đẩy mạnh phong trào thi đua gắn với thực hiện các tiêu chí : "Xanh – Sạch – Đẹp". Tổ dân phố đã tuyên truyền vận động nhân dân, vận động các hộ gia đình thực hiện tốt vệ sinh môi trường, đổ rác đúng giờ đúng nơi quy định, tích cực tham gia các đợt tổng vệ sinh môi trường do phường và TDP phát động.

Chi hội phụ nữ duy trì thực hiện tốt các đoạn đường tự quản, nâng cao chất lượng phong trào “Vì môi trường xanh- sạch, phụ nữ Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng”, tổ chức tuyên truyền và phát động chị em hạn chế sử dụng túi ni lông trong sinh hoạt hàng ngày. Các hộ gia đình đổ rác đúng giờ đúng nơi quy định, thực hiện tốt công tác tự quản đoạn đường trước cửa nhà mình về vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh, không để thùng rác ở vỉa hè. Thực hiện đúng quy định về lắp đặt quảng cáo, biển hiệu, biển chỉ dẫn không gây mất mỹ quan đô thị, không làm mái che, mái vẩy lấn chiếm vỉa hè lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán.

TDP phối hợp với đoàn thanh niên phường duy trì quản lý và bóc xóa các quảng cáo rao vặt làm sạch địa bàn tổ dân phố. Khu di tích lịch sử văn hóa dược tiểu ban quản lý di tích cùng nhân dân chăm sóc cây xanh, vệ sinh hàng ngày đảm bảo sạch sẽ. Thực hiện tuyến phố nở hoa, tổ dân phố đã phối hợp với tiểu ban quản lý di tích đình Thổ Khối trồng hoa ở các khu đất trống quanh giếng đình và các chậu hoa trong di tích, trong nhà văn hóa tổ dân phố. Trong năm 2018, việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị và vệ sinh môi trường của TDP đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ nhưng vẫn còn những tồn tại hạn chế mà tổ dân phố cần khắc phục như; tỷ lệ người dân tham gia tổng vệ sinh môi trường còn chưa cao,việc kiểm tra giám sát có lúc, có nơi còn chưa được thường xuyên.

Để tổ dân phố xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn, trong thời gian tới tổ dân phố tiếp tục tăng cường công tác tổng vệ sinh môi trường và xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, tích cực vận động nhân dân làm tốt công tác tự quản về vệ sinh môi trường và trật tự đô thị đoạn đường trước cửa nhà mỡnh, tích cực tham gia vào các đợt tổng vệ sinh môi trường do phường và tổ dân phố phát động. Ngày 26 tháng 9 năm 2018, Ban chỉ đạo chủ đề xanh - Sạch - đẹp quận quận Long Biên đã kiểm tra đánh giá mô hình tổ dân phố xanh - sạch - đẹp của Tổ dân phố, kết quả tổ dân phố đã đạt tiểu chuẩn tổ dân phố xanh sạch đẹp và là 1 trong 20 tổ dân phố trên địa bàn quận Long Biên, được ban chỉ đạo quận đề nghị UBND quận khen thưởng đã có thành tích xây dựng tổ dân phố xanh – sạch – đẹp năm 2018.

Một số hình ảnh vệ sinh môi trường tại tổ dân phố:

Ban vận động TDP số 9 thực hiện thường xuyên làm VSMT tại NVH TDP

Các hộ gia đình thực hiện tốt việc tự quản về VSMT và TTĐT đoạn đường trước cửa nhà mình